Bước qua "ngưỡng" để thấy khả năng vô hạn

  • 05/03/2018 06:35
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Julio bước vào lớp học đàn với tâm trạng vô cùng căng thẳng bởi đã ba tháng nay, mỗi tuần cậu lại được thầy giáo giao cho tập bài mới cấp độ khó tăng dần trong khi bài cũ vẫn chưa thành thục. 

Thầy giáo chẳng hướng dẫn gì nhiều, ông chỉ nói sơ qua về bản nhạc và câu cuối cùng luôn là: “Em hãy thử xem sao”. Có những lúc Julio cảm thấy như giấc mơ trở thành nghệ sỹ dương cầm của mình ngày một xa vời. Cứ hết tuần, khi bản nhạc thầy giáo giao cho Julio đang tập dần quen, cậu muốn đàn cho thầy nghe để xin ý kiến thì đầu tuần mới thầy giáo lại đưa cho bản nhạc mới, khó hơn và chẳng kiểm tra hay hỏi han gì đến bản nhạc cũ tuần trước. Đến hôm nay, Julio dường như không thể chịu đựng tình trạng căng thẳng này thêm nữa, giờ cậu còn có thêm cảm giác bất an, bi quan và chán nản, cuối giờ tập cậu quyết tâm đến gặp thầy giáo và hỏi xem tình trạng của mình thế nào.

Thầy giáo vẫn chẳng nói gì, ông mỉm cười nhưng nhìn Julio với ánh mắt kiên định và đưa ra bản nhạc đầu tiên, bảo cậu chơi nó. Và chuyện không ngờ đã xảy ra, ngay đến bản thân Julio cũng không dám tin vào tai mình. Tiếng nhạc du dương như vũ điệu của thiên nga trên mặt hồ của bản nhạc vang lên, các ngón tay của cậu như đang múa trên phím đàn. Thì ra cậu có thể chơi bản nhạc này tuyệt vời và thông thạo đến như  thế. Thầy giáo lại đưa cho Julio tiếp bản nhạc của tuần thứ hai và vẫn như vậy, cậu chơi bản nhạc thứ hai điêu luyện còn hơn bản trước. Sau khi diễn tấu xong, Julio ngây người nhìn thầy giáo, vừa ngạc nhiên vừa xúc động không nói nên lời.

“Nếu như thầy cứ mãi giao cho em bản nhạc mà em am hiểu nhất, tập đi tập lại thì có lẽ em sẽ không có được trình độ như bây giờ”, thầy giáo mỉm cười, chậm rãi nói, “Con người ta chỉ muốn thể hiện những gì mà mình am hiểu và những gì thuộc về sở trường của mình. Nhưng nếu chúng ta dám đối mặt với thách thức mới thì chúng ta sẽ dần dần hiểu ra rằng: thử thách trong công việc nhìn tưởng như không thể vượt qua nhưng hoàn cảnh áp lực ấy lại giúp nâng cao năng lực và nới thêm giới hạn khả năng của mỗi người. Bởi vì, bên trong mỗi chúng ta đều có khả năng tiềm tàng vô hạn mà chúng ta nếu không tự khám phá sẽ không bao giờ biết được”.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục