Bước phát triển đáng tự hào

(ANTĐ) - Hôm qua, 24-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và tổng kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Y tế tổ chức ngày 24-2.

Kỷ niệm 55 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2:

Bước phát triển đáng tự hào

* 73 thầy thuốc được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”

(ANTĐ) - Hôm qua, 24-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và tổng kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Y tế tổ chức ngày 24-2.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi, tặng quà cho một cháu bé đang được điều trị tại khoa Hồi sức, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi, tặng quà cho một cháu bé đang được điều trị tại khoa Hồi sức, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, chỉ số phát triển con người Việt Nam đã không ngừng tăng trong suốt hơn 2 thập kỷ qua; Ngành y tế cũng đã thanh toán được bệnh bại liệt, khống chế được bệnh uốn ván sơ sinh, sởi, ho gà, bạch hầu; Tỷ suất chết mẹ, chết trẻ em giảm rõ rệt.

Đặc biệt trong năm qua, lần đầu tiên ngành y tế hoàn thành vượt kế hoạch đối với 4 chỉ tiêu Quốc hội giao. Nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế, đẩy lùi… Về thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 2 năm qua, ngành y từng bước tạo chuyển biến rõ nét về đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y bác sỹ, về ứng xử với bệnh nhân, cũng như trong đời sống hàng ngày; xuất hiện nhiều tấm gương “Thầy thuốc như mẹ hiền”…

Tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành y tế đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân những năm qua, đồng thời cũng lưu ý những khó khăn và thách thức mà ngành y tế sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

"Những tấm gương thầy thuốc y đức, tận tụy trị bệnh cứu người, các công trình nghiên cứu đột phá trong một số lĩnh vực là niềm tự hào của cả đất nước. Ngành Y tế đã đóng góp quan trọng đưa đất nước phát triển như ngày hôm nay".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói chuyện thân mật với  Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, thầy thuốc lão thành của ngành Y tế Việt Nam.

Thủ tướng chỉ thị Bộ Y tế đẩy mạnh hơn nữa việc xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngoài nguồn trái phiếu Chính phủ cần đẩy mạnh việc huy động vốn từ các nguồn khác để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các BV; Ưu tiên đầu tư ngân sách nhà nước cho y tế cơ sở, y tế dự phòng, các chương trình mục tiêu quốc gia;

Chuyển dần từ phân bổ ngân sách cơ sở y tế sang hỗ trợ trực tiếp cho người hưởng dịch vụ y tế nhằm tạo công bằng trong chăm sóc sức khỏe; phát triển công nghiệp dược, sản xuất thuốc, thiết bị y tế; Nâng cao năng lực, đạo đức bác sĩ; Kiểm soát dịch bệnh, không để dịch lớn bùng phát… Thủ tướng mong muốn và tin tưởng ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp để nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích lớn lao hơn nữa.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ Y tế đã công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc phong tăng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” cho 73 thầy thuốc có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực y tế những năm qua và 1.233 thầy thuốc được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua cho 11 đơn vị; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng cờ thi đua cho 98 đơn vị trong ngành vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2009. Ngoài ra, 26 tập thể và 31 cá nhân đạt thành tích cao trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng được Bộ Y tế khen thưởng trong dịp này.

Cũng trong sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Bộ Y tế đã đến thăm và cắt băng khánh thành Trung tâm Phẫu thuật tim bẩm sinh trẻ em tại BV E Trung ương. Thủ tướng mong muốn Trung tâm sẽ hoạt động hiệu quả và ngày càng phát triển để điều trị, cứu sống nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở miền Bắc và trong cả nước.

Tiến Hưng