Bức xúc vụ cán bộ đòi xử người tham gia giao thông

  • 28/01/2013 07:08
  • 8 bình luận
  • ANTĐ điện tử
  • In bài
ANTĐ - Những ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc trước hình ảnh 2 người mặc sắc phục Thanh tra giao thông đòi “xử” người tham gia giao thông. Tuy nhiên, qua xác minh, 2 cán bộ đó chỉ là cán bộ Đội QLTTĐT thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định), không phải là cán bộ thanh tra giao thông. Sự nhầm lẫn trên bắt nguồn từ chính bộ sắc phục mà 2 cán bộ đó khoác trên người.
Bức xúc vụ cán bộ đòi xử người tham gia giao thông ảnh 1
2 cán bộ Đội QLTTĐT thành phố Nam Định mạo danh thanh tra giao thông để phạt người đi đường

“Thanh tra” giả mạo

Ngày 24-1, Báo điện tử An ninh Thủ đô nhận được đơn thư trình báo của anh Nguyễn Văn Hải (trú tại xã Nghĩa Bình, Tân Kỳ, Nghệ An) về việc anh này cùng người bạn bị 2 người mặc sắc phục xưng là Thanh tra giao thông thành phố Nam Định đòi đánh. 

Theo đó, vào khoảng 12h40 cùng ngày, anh Hải cùng một người bạn đi trên chiếc xe máy, khi vừa dừng xe dưới đoạn chân cầu vượt thành phố Nam Định thì từ phía sau xuất hiện 2 người mặc sắc phục thanh tra giao thông, không đeo phù hiệu đi đến yêu cầu anh Hải xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Sau khi kiểm tra giấy tờ, một trong 2 người thanh tra cho biết, việc dừng xe dưới gầm cầu là không đúng quy định và yêu cầu anh Hải về trụ sở tại 133 Hoàng Văn Thụ, thành phố Nam Định để giải quyết. Anh Hải không đồng ý và yêu cầu lập biên bản vi phạm và xử phạt tại chỗ theo quy định pháp luật, tuy nhiên 2 thanh tra giao thông không đồng ý. Trước sự kiên quyết của anh Hải cùng người bạn, một trong hai người mặc sắc phục thanh tra nổi nóng, lao đến đòi đánh anh Hải nhưng đã được người còn lại ngăn cản.

Ngay sau khi sự việc được phản ánh, đông đảo bạn đọc từ khắp mọi miền đã gửi thư đến bày tỏ sự bức xúc. Bạn đọc Phạm Hồng Hà cho biết: “Về lý thì anh tham gia giao thông sai, nhưng trong hoàn cảnh thấy cụ già lang thang đói rách nằm ở dưới chân cầu anh này dừng xe cho tiền từ thiện, đáng lẽ phải thông cảm động viên, đằng này lại hùng hổ đòi ăn thua, cố tình phạt, mặc dù lúc đó đường rất vắng”. Không ít bạn đọc yêu cầu phải xử lý thật nghiêm hành vi của 2 cán bộ trên. 

Tuy nhiên, phần lớn bạn đọc lại bày tỏ sự hoài nghi về cách ứng xử của 2 người mặc sắc phục thanh tra và cho rằng, đó chỉ là sự giả mạo, không phải thanh tra giao thông. Bạn đọc Ngô Thanh Quân cảnh giác: “Coi chừng là cướp giả mạo, chứ thanh tra giao thông không có ai hành xử kiểu côn đồ như thế”. “Đây là thanh tra giả mạo bởi nếu là người trong ngành thanh tra thì khó có những hành xử thô bạo như thế, hơn nữa, cách ăn mặc của thanh tra thật cũng chỉnh chu hơn”, bạn đọc Đinh Ngọc khẳng định.  

Đồng quan điểm đó, bạn đọc Lâm Xung nói: “Hai người này không phải là thanh tra giao thông” và cho biết, bộ quần áo mà 2 người xưng thanh tra giao thông đang mặc có thể mua được dễ dàng ở phố Lê Duẩn, Hà Nội. Đồng thời đề nghị CATP Nam Định vào cuộc để điều tra, làm rõ để không làm xấu hình ảnh của thanh tra giao thông.

Chấn chỉnh lại trang phục của một số đơn vị

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 25-1, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Nam Định đã xác minh hai cán bộ trong ảnh của bài báo là Trần Văn Long (SN 1975) và Hoàng Xuân Trường (SN 1984) thuộc Đội   QLTTĐT thành phố Nam Định trực tiếp quản lý. Đội QLTTĐT chỉ có chức năng làm nhiệm vụ quản lý trật tự đô thị trong phạm vị địa bàn thành phố Nam Định, không có chức năng xử phạt vi phạm hành chính và cho biết Đội QLTTĐT thành phố Nam Định không phải là đơn vị Thanh tra giao thông và hai cán bộ nêu trên không phải là Thanh tra giao thông.

Điều đáng nói ở đây là việc hai cán bộ trên, tuy không phải cán bộ thanh tra nhưng lại mặc trang phục gần giống với sắc phục của Thanh tra giao thông và với cách hành xử trên, hai cán bộ này đã vô hình trung làm xấu đi hình ảnh của Thanh tra giao thông trong lòng người dân. Trên thực tế, không chỉ có trang phục của Thanh tra giao thông, trang phục của một số ngành chức năng cũng đang được nhiều đơn vị không liên quan may gần giống, khiến người dân nhiều khi không thể phân biệt nổi đâu là đơn vị thực thi pháp luật, đâu là một tổ chức hay một nhóm người. Chính điều đó đã gây không ít sự hiểu lầm đáng tiếc trong người dân.

Ông Nguyễn Minh Thuỵ, Chánh thanh tra giao thông tỉnh Nam Định cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh Nam Định rà soát, chấn chỉnh tình trạng trang phục của một số đơn vị giống với thanh tra giao thông. Chính việc lực lượng trật tự đô thị Nam Định ghi tên hiệu, mặc trang phục gần giống với Thanh tra giao thông đã gây nên sự nhầm lẫn trên”.

Tin cùng chuyên mục