Bớt rượu bia, mua sách cho con trẻ

ANTD.VN - Có một mẩu tin nhỏ lọt thỏm, chắc ông không để mắt tới, nhưng tôi cứ đọc đi đọc lại mãi. Ông thông cảm, mắt lão rồi, chữ bé tin vặt là chịu chết. Mẩu tin mà lọt vào mắt ông chắc phải hấp dẫn lắm nhỉ?

- Ông thông cảm, mắt lão rồi, chữ bé tin vặt là chịu chết. Mẩu tin mà lọt vào mắt ông chắc phải hấp dẫn lắm nhỉ?

- Tổ chức UNESCO vừa trao giải thưởng năm 2016 cho một thanh niên Việt Nam, tác giả của chương trình “Sách hóa nông thôn Việt Nam”.

- Hình như tôi có nghe phong thanh anh ta đi xe đạp xuyên Việt để quyên góp sách cho trẻ em nông thôn.

- Chính xác thế chứ phong thanh, “phong phanh” gì nữa! Trong lễ trao giải vừa diễn ra ở Hà Nội, chàng trai gốc nông dân này nói: “Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để đạt mục tiêu 15 triệu trẻ nông thôn có sách đọc vào năm 2017”.

- Được UNESCO “chọn mặt gửi vàng” quả là vinh hạnh thật. Nhưng tôi thiển nghĩ họ phải đánh giá ý nghĩa sáng kiến sách hóa nông thôn đâu chỉ ở Việt Nam?

- Chứ sao! UNESCO mong muốn ý tưởng này được thực thi ở nhiều nước mà việc đọc sách còn chênh lệch quá lớn giữa thành thị và nông thôn.

- Nói gì các nước, ngay các thành phố ở ta, nhiều người chữ đầy mình mà cả năm có sờ đến sách đâu.

- Ông cứ nhận là mắt lão thế mà tinh ra phết! Chính trong buổi lễ của UNESCO, một quan chức đã kêu gọi các bậc cha chú nên bớt rượu bia, tiệc tùng, ăn nhậu để dành tiền mua sách cho con cháu, cho trẻ em nông thôn.

- Chí lý thật! Mỗi người bớt một vài vại bia trong hơn 3 tỷ lít, chắc mua được cả vài thư viện, ông nhỉ.