"Bống" Hồng Nhung tới Nam Phi tìm hiểu nạn tiêu thụ sừng tê giác

  • 10/09/2014 09:32
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Ca sĩ Hồng Nhung cùng đoàn đại biểu Việt Nam hiện đang có mặt tại Nam Phi để tìm hiểu hậu quả của nạn tiêu thụ sừng tê giác.
"Bống" Hồng Nhung tới Nam Phi tìm hiểu nạn tiêu thụ sừng tê giác ảnh 1
Ca sĩ Hồng Nhung (thứ 3 từ trái sang) cùng đoàn đại biểu Việt Nam


Ngày 8/9, đoàn đại biểu Việt Nam gồm ca sĩ Hồng Nhung, nhà báo Doãn Hoàng, đại diện Tổng cục Hải quan, đại diện đài truyền hình và hai đại diện của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã đặt chân tới Nam Phi sau cuộc hành trình dài từ Việt Nam.

Mục đích của chuyến đi này là giúp các đại biểu trực tiếp chứng kiến những mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tồn vong của tê giác tại Nam Phi và tìm hiểu nạn thảm sát tê giác để lấy sừng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam.

Niềm tin mù quáng vào tác dụng của sừng tê giác như một loại thần dược để chữa bách bệnh và việc sử dụng sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp, địa vị, đã khiến nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác ngày một gia tăng dẫn đến tình trạng thảm sát tê giác ở Nam Phi.

"Bống" Hồng Nhung tới Nam Phi tìm hiểu nạn tiêu thụ sừng tê giác ảnh 2  "Bống" Hồng Nhung tới Nam Phi tìm hiểu nạn tiêu thụ sừng tê giác ảnh 3
Đoàn làm việc với tổ chức Endangered Wildlife Trust (EWT), xem chó nghiệp vụ
biểu diễn phát hiện sừng tê giác bị cất giấu


Năm 2007, chỉ có 13 cá thể tê giác bị giết hại, nhưng đến năm 2013 con số này đã tăng lên 1.004 cá thể (tăng gần 8.000%). Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2014, số lượng tê giác bị giết hại đã lên đến 695 cá thể. Nếu tình trạng này không được ngăn chặn kịp thời thì chẳng bao lâu nữa các loài tê giác trên thế giới sẽ bị tuyệt chủng.

Cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam đã bị giết hại vào năm 2010 tại vườn Quốc gia Cát Tiên. 

Tin cùng chuyên mục