Bỗng dưng nhận được khoản tiền nhỏ vào tài khoản, cẩn thận bị tội phạm lừa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tội phạm sẽ chuyển một khoản tiền nhỏ vào tài khoản khách hàng, sau đó mạo danh ngân hàng để gọi điện yêu cầu khách truy cập vào đường dẫn, nhập các thông tin và lừa hết tiền trong tài khoản.

Đây là một trong những chiêu thức lừa đảo mới vừa được Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cảnh báo đến khách hàng.

Cụ thể, theo Vietcombank, sau khi chuyển một khoản tiền nhỏ vào tài khoản khách hàng, các đối tượng lừa đảo sẽ mạo danh ngân hàng/tổ chức chuyển tiền quốc tế gọi điện hoặc gửi tin nhắn hiển thị tên thương hiệu ngân hàng đến số điện thoại khách hàng.

Tội phạm sẽ thông báo rằng khách hàng có một giao dịch chuyển tiền đến bị treo và yêu cầu khách hàng truy cập vào đường dẫn trong tin nhắn để tra soát giao dịch, xác thực thông tin, mở khóa lệnh chuyển tiền…

Khách hàng chỉ đăng nhập thông tin vào websitle chính thức của ngân hàng ảnh 1

Khách hàng chỉ đăng nhập thông tin vào websitle chính thức của ngân hàng

Khi truy cập vào các trang thông tin mạo danh, khách hàng sẽ được yêu cầu cung cấp tên truy cập, mật khẩu, mã OTP dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc cung cấp thông tin thẻ. Từ các thông tin do khách hàng cung cấp, tội phạm sẽ thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Một chiêu thức khác mà các đối tượng này đang áp dụng là mạo danh nhân viên nhà mạng liên hệ khách hàng và đề nghị hỗ trợ chuyển đổi sim 3G thành sim 4G qua điện thoại để chiếm đoạt sim, rồi dùng số điện thoại đó để nhận thông tin giao dịch, mã OTP để kích hoạt lại dịch vụ ngân hàng điện tử của khách hàng.

Sau đó chúng sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền, thanh toán giao dịch mua hàng trực tuyến nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Hoặc có thể tội phạm sẽ lập trang Facebook, website mạo danh thương hiệu ngân hàng, sao chép một số bài viết về sản phẩm dịch vụ để mồi người dùng nêu thắc mắc về dịch vụ, từ đó dụ cung cấp các thông tin tài khoản nhằm chiếm đoạt tiền.

Theo Vietcombank, hiện có hàng loạt website mạo danh ngân hàng này, như: www.vayvietcombank.com.vn; vaytienvietcombank.com.vn; vietcombank-vaytinchap.com... Trong đó, các website này sẽ mời khách hàng phát hành thẻ hoặc vay vốn tín chấp với lãi suất ưu đãi, nhưng thực chất là cái bẫy để lấy thông tin người dùng.

Ngân hàng khẳng định chỉ có một website chính thức duy nhất, một trang mạng xã hội duy nhất và lưu ý khách hàng không truy cập vào link đường dẫn mạo danh thương hiệu ngân hàng, tuyệt đối không tiết lộ tên đăng nhập và mật khẩu cho bất cứ ai khác.

Khách hàng chỉ nên truy cập vào website chính thức của ngân hàng, đăng xuất ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hoặc khi không sử dụng.

"Khi nhận được tin nhắn, khách hàng cần kiểm tra các nội dung thông báo. Trong trường hợp thông tin không khớp đúng, tuyệt đối không nhập OTP vào bất cứ màn hình nào, cũng như không cung cấp OTP cho bất cứ ai dưới bất kỳ hình thức nào", Vietcombank khuyến cáo.