Bóc gỡ 2 ổ nhóm kinh doanh ‘tín dụng đen’ thu lãi suất lên tới 300%/năm

ANTD.VN - Những ngày tháng 4 này, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã bóc gỡ thành công và đang phối hợp cùng đơn vị chức năng điều tra mở rộng hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đối với 2 ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

Mở hiệu cầm đồ để che giấu "trò" cho vay nặng lãi

Hai đối tượng vừa bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, là Nguyễn Văn Mạnh (SN 1986, trú tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương) và Hoàng Duy Thảo (SN 1987, trú tại huyện Hưng Hà, Thái Bình). 

Bóc gỡ 2 ổ nhóm kinh doanh ‘tín dụng đen’ thu lãi suất lên tới 300%/năm ảnh 1

Nhóm đối tượng kinh doanh "tín dụng đen" bị Công an Hải Dương điều tra

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Văn Mạnh có 3 tiền án, tiền sự về các tội danh, hành vi trộm cắp, hủy hoại và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội. Sau khi trả án, Mạnh sớm tìm đến đám bạn có “máu mặt” để bàn bạc làm ăn. Năm 2014, Mạnh mở hiệu kinh doanh cầm đồ “Mạnh Nga” ở thị trấn Kinh Môn, thực chất nhằm che đậy cho hoạt động vay tiền với lãi suất cao. Hai năm sau, Mạnh mở thêm hiệu cầm đồ ở xã Long Xuyên, Kinh Môn.

Tháng 7-2016, Mạnh thuê Hoàng Duy Thảo (có 2 tiền án về các tội Cưỡng đoạt và Cướp tài sản) phụ giúp việc điều hành hiệu cầm đồ. Theo phân công của Mạnh, Thảo sẽ trông coi, quản lý quán cầm đồ tại huyện Kinh Môn. Tiếp đó, Mạnh thuê rủ Nguyễn Thế Anh (SN 1985, trú tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh) về làm cùng.

Được “giám đốc” Nguyễn Văn Mạnh trả lương từ 6 đến 8 triệu đồng/ tháng, công việc của Thảo và Thế Anh là hàng tháng khai thác khách vay tiền, trên cơ sở số tiền từ 30 đến 50 triệu đồng do Mạnh cung cấp. Thông thường, khách vay sẽ phải trả từ 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 7.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương từ 109,5%/1 năm đến 255,5%/1 năm). 

Người vay tiền sẽ phải trả lãi suất 10 ngày/lần, 15 ngày/lần. Và ngay khi vay, nhóm Mạnh, Thảo, Thế Anh lập tức cắt lãi suất trước 10 ngày, 15 ngày. Tiếp đó, nhóm Mạnh yêu cầu người vay tiền viết vào một giấy cam kết, nội dung do các đối tượng soạn thảo... Ngoài nhiệm vụ khai thác khách vay tiền, Thảo và Thế Anh còn có trách nhiệm đốc thúc trả nợ gốc, lãi theo đúng hợp đồng. Toàn bộ số tiền gốc và lãi thu được, Thảo và Thế Anh sẽ thống kê lại rồi đưa cho Mạnh. 

Quá trình đấu tranh với ổ nhóm này, cơ quan Công an xác định trong khoảng thời gian từ tháng 1-2018 đến ngày 1-12-2018, Nguyễn Văn Mạnh và đồng phạm đã cho 14 người vay tiền 26 lần, với tổng số tiền cho vay 390 triệu đồng, lãi suất từ 109,5%/năm đến 255,5%/năm, số tiền lãi đã thu là hơn 90 triệu đồng.

Trong số này, có anh Đoàn (trú tại xã Long Xuyên, Kinh Môn), và chị Trần (trú tại TP. Hải Dương), đã phải “cõng” mức lãi suất lên đến 182,5%/năm, cho khoản vay 10 triệu đồng.

“Đỉnh” lãi trên 330%/năm

Đây là mức lãi suất “kinh hồn” mà anh Phạm (trú tại phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, Hải Dương), bị “áp” khi giao dịch với ổ nhóm “tín dụng đen” do Hoàng Văn Mạnh (SN 1991, trú ở phường Chí Minh) và Đặng Việt Cường (SN 1991, trú ở phường Sao Đỏ), cùng TP. Chí Linh, cầm đầu. 

Khoảng năm 2016, Hoàng Văn Mạnh thuê nhà ở đường Hữu Nghị, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh, cùng Cường mở hiệu cầm đồ “Hùng Mạnh”, mục đích trá hình cho hoạt động vay tiền với lãi suất cao. Hai đối tượng tiến hành cho vay lãi theo ngày. Số tiền lãi mỗi ngày được tính bằng số tiền gốc cho vay cộng với số tiền lãi sau đó chia đều cho 40 ngày. 

Theo phân công, Cường có nhiệm vụ trông coi cửa hiệu, và được Mạnh trả lương từ 5-7 triệu đồng/ tháng. Khi khách có nhu cầu vay tiền, Cường sẽ cho số điện thoại để trực tiếp liên hệ với Mạnh để thỏa thuận mức lãi suất. Tiếp đó, Cường tiến hành các thủ tục vay tiền với khách.

Từ đầu năm 2018 đến đầu tháng 12-2018, các đối tượng đã cho 14 người vay tổng cộng 43 lượt với tổng số tiền là 385 triệu đồng, thu tổng số tiền lãi hơn 75 triệu đồng.

Trong đó có trường hợp lãi suất lên đến 336, 12 %/năm, như anh Phạm (trú tại phường Sao Đỏ, TP Chí Linh). Anh Phạm đã 4 lần đến hiệu cầm đồ “Hùng Mạnh” để vay tổng cộng 22 triệu đồng; mỗi lần vay  thời hạn 40 ngày, và hàng ngày phải trả số tiền lãi tương ứng 336,12%/năm.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Đặng Việt Cường, Hoàng Văn Mạnh đã cấu thành tội danh Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; từ đó ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can này, chuyển hồ sơ đến Công an TP Chí Linh để điều tra theo thẩm quyền.