Khởi tố 16 đối tượng của 'Công ty tín dụng' Đại An

ANTD.VN - Điều tra hoạt động có dấu hiệu “tín dụng đen” của Công ty TNHH Tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An (Công ty Đại An), Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh bước đầu xác định doanh nghiệp này đã cho vay trên địa bàn Bắc Ninh khoảng 33 tỷ đồng với hơn 9.000 hồ sơ cho vay tiền, tổng tiền lãi thu được khoảng 3,9 tỷ đồng.

Ngày 19-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ án triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” tại Công ty Đại An (trụ sở chính tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Trần Đình Quảng (SN 1988, quê quán Hải Hậu, Nam Định) làm Giám đốc.

Khởi tố 16 đối tượng của 'Công ty tín dụng' Đại An ảnh 1

Công an Bắc Ninh làm việc với 1 đối tượng thuộc công ty Đại An

Đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 16 đối tượng.

Trụ sở chính ở Hà Nội nhưng Trần Đinh Quảng đã về Bắc Ninh, mở hàng loạt chi nhánh quanh các khu công nghiệp nhắm vào đối tượng vay tiền là công nhân. “Trưởng chi nhánh” thường là những kẻ thân tín, đồng hương của Quảng, và nhiều đối tượng có tiền án tiền sự.

Tại các chi nhánh này, khi người có nhu cầu đến vay tiền, các đối tượng thỏa thuận cho vay mức lãi suất từ 5.000 đồng /triệu/ngày đến 8.000 đồng/triệu/ngày. Người vay sẽ cầm cố tài sản hoặc giấy tờ có giá trị. 

Để che giấu hành vi cho vay nặng lãi, phía công ty Đại An không ghi phần lãi suất thực tế vào giấy tờ giao dịch mà thoả thuận miệng với người vay.

Sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, khẩn trương thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, ban chuyên án đã triển khai 15 tổ công tác đồng loạt kiểm tra 15 điểm kinh doanh của Công ty Đại An tại tỉnh Bắc Ninh; tạm giữ gần 2.700 hồ sơ các đối tượng cho công nhân và người lao động vay. Mỗi bộ hồ sơ gồm giấy vay tiền, giấy tờ thế chấp như CMND, hộ khẩu, đăng ký xe, bằng cấp các loại...Tổng số tiền tương ứng với hồ sơ cho vay là hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng đã thu giữ 37 quyển sổ ghi chép vay nợ, hơn 500 triệu đồng, 9 máy tính, 14 điện thoại di động 30 xe máy các loại và nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp 15 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tiếp tục củng cố chứng cứ, Cơ quan điều tra đã vận động Trần Đình Quảng ra đầu thú.

Đến thời điểm này, cơ quan Công an đã làm việc được với khoảng 400 người vay tiền của công ty Đại An, chủ yếu là công nhân. Theo đó, cơ quan Công an xác định công ty Đại An hoạt động tại Bắc Ninh từ tháng 7-2017, rồi thành lập 15 chi nhánh tại 4 huyện, thành phố ở Bắc Ninh. Định kỳ, Trần Đình Quảng đến các chi nhánh chốt số tiền vay và thu tiền lãi. Trường hợp người vay không trả gốc, lãi đúng hẹn, công ty Đại An sẽ tiến hành đòi nợ trái pháp luật.

Quá trình điều tra, ban chuyên án đã ghi nhận nhiều trường hợp do hoàn cảnh túng quẫn, trót vay tiền và bị cuốn vào vòng xoáy đòi nợ khắc nghiệt của nhóm người thuộc công ty Đại An. Trong đó đáng thương nhất là trường hợp chị Nguyễn, công nhân khu công nghiệp Yên Phong.

Sống cảnh thuê nhà, lương thấp, lại làm mẹ đơn thân, không may, con chị Nguyễn bị ốm, phải nằm viện. Được bạn bè giới thiệu, chị Nguyễn vay 10 triệu đồng của chi nhánh thuộc công ty Đại An, lãi suất 8.000 đồng/triệu/ngày, và cứ 10 ngày phải trả lãi.

Đến kỳ hạn, chị Nguyễn chưa trả được nợ, lập tức bị cộng lãi vào gốc để tính kỳ hạn sau. Sau 1 tháng, số tiền đã lên hơn 13 triệu, và sau 2 tháng, số tiền phải trả đã gấp đôi tiền gốc. Chị Nguyễn đành bán chiếc xe máy được 12 triệu đồng để trả nợ, nhưng vẫn thiếu hơn 8 triệu đồng và tiếp tục phải gánh áp lực “lãi mẹ đẻ lãi con”. 

“Công ty tín dụng Đại An” bị triệt phá. Nhiều “con nợ” thoát khỏi nỗi ám ảnh triền miên. Song, đó thực sự là bài học đắt giá để mỗi người có được sự tỉnh táo, trước khi quyết định tiến hành giao dịch với những đối tượng luôn sẵn sàng…bằng mọi cách đòi được tiền!