Bộ Y tế họp khẩn bàn cách phòng, chống cúm H7N9

  • 09/04/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-4, Bộ Y tế đã họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 8-4, tại Trung Quốc đã có 21 ca nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 6 ca tử vong, còn tại Việt Nam vẫn chưa xác định ca nhiễm cúm A/H7N9 nào trên gia cầm cũng như trên người. Dù vậy, công tác giám sát, dự phòng, điều trị dịch cúm này trên người đã được chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với diễn biến dịch nếu có. 

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã ký ban hành Kế hoạch phòng chống dịch cúm H7N9 tại Việt Nam. Theo đó, có 4 kịch bản được đặt ra: khi chưa có ca mắc, có ca mắc nhưng chưa lây từ người sang người, khi phát hiện ca bệnh lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ và khi dịch bùng phát ra cộng đồng. Giai đoạn đầu, Bộ yêu cầu 3 Viện gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang sẵn sàng tiếp nhận mẫu để chẩn đoán xác định cúm H7N9. Dự kiến trong ngày 9-4, Bộ Y tế sẽ họp hội đồng khoa học để thẩm định phác đồ điều trị cúm H7N9 trên người. 

Tin cùng chuyên mục