Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bác thông tin hồ thủy điện miền Trung xả lũ gây ngập lụt

  • 02/11/2020 18:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Trước một số hoài nghi về việc hồ thủy điện ở miền Trung xả lũ gây ngập lụt ở hạ lưu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là thông tin không chính xác.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bác thông tin hồ thủy điện miền Trung xả lũ gây ngập lụt ảnh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí tại Quốc hội

Ngày 2-11, tại phiên họp Quốc hội, câu chuyện ứng phó với biến đổi thiên tai khí hậu trên cơ sở bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, vận hành hồ chức nước, hồ thuỷ lợi… được rất nhiều ĐBQH quan tâm và đặt vấn đề với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan.

Thông tin đến các ĐBQH về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong bối cảnh thay đổi thời tiết, biến đổi khí hậu với tính dị thường và cực đoan ngày càng lớn, việc ứng phó với thiên tai, bão lụt, bảo đảm an toàn của hồ thủy điện, hồ chứa nước, hồ thủy lợi là nhiệm vụ được xác định rất quan trọng.

Số liệu thống kê cho thấy, cả nước có 429 công trình thuỷ điện đưa vào vận hành khai thác, với dung tích khoảng 56 tỷ m3, chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa nước trên địa bàn cả nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, về pháp luật, chúng ta đã có đầy đủ quy định trong việc quản lý nhà nước bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện cũng như vận hành của công trình hồ thuỷ điện cũng như quy trình vận hành liên hồ. Trên thực tế, các bộ, ngành cũng đã có hướng dẫn các địa phương trong quản lý lĩnh vực này.

Hiện có 401/401 - đạt tỷ lệ 100% được chủ đập thực hiện đúng quy định báo cáo hiện trạng an toàn hồ đập, cũng như bảo trì, kiểm tra, sửa chữa. Hồ đập do các Bộ, ngành quản lý cũng đã có kiểm tra thường xuyên.

“Đợt bão lũ vừa qua, ngành chức năng cũng đã có đoàn kiểm tra tại các địa phương như Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Kết quả kiểm tra tất cả hồ đập thuỷ điện cho thấy đều bảo đảm an toàn hồ đập; vận hành hồ, thực hiện quy trình xả lũ đơn hồ, liên hồ theo đúng quy định pháp luật...” – Bộ trưởng Công Thương nói.

Trước một số thông tin phản ánh, hoài nghi về việc hồ thủy điện ở miền Trung xả lũ gây ngập hạ lưu vừa qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là thông tin là không chính xác.

Người đứng đầu ngành công thương cho biết, qua số liệu quan trắc và khí tượng thuỷ văn, tại Quảng Nam, hồ thuỷ điện Đắk Mi 4 có lưu lượng lớn với những thời điểm đỉnh lũ 28/10, nước về hồ lên đến 17.000 m3/s. Nhưng nhờ dung tích hồ có khả năng điều tiết cắt lũ và trữ nước cắt lũ nên đã giúp cắt lũ hơn 55%.

“Nếu không, đỉnh lũ về sẽ ngập trắng hạ lưu” – ông Trần Tuấn Anh nói. “Tuy nhiên, chúng ta duy trì kéo dài xả lũ sang ngày 29 và 30-10, xả nước ở mức thấp hơn lượng nước về hồ nên góp phần chống lũ có hiệu quả cho vùng hạ du"- Bộ trưởng thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục