Thủ tướng: Quy mô nền kinh tế Việt Nam đã vượt Singapore, sẽ cạnh tranh với Thái Lan

  • 02/11/2020 13:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã báo cáo Quốc hội về việc Việt Nam là 1 trong 2 nước châu Á và là nước duy nhất trong ASEAN tăng trưởng dương năm 2020, quy mô nền kinh tế đã vượt Singapore…
Thủ tướng: Quy mô nền kinh tế Việt Nam đã vượt Singapore, sẽ cạnh tranh với Thái Lan ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội

Phát biểu thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước tại Quốc hội sáng 2-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông tin, dù bối cảnh năm nay rất khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và lũ lụt lịch sử, song nước ta vẫn đạt được những kết quả tích cực, nổi bật, thế giới đánh giá là điểm sáng.

Chính phủ đã thể hiện sự linh hoạt trong điều hành thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Đặc biệt, ở làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã có sự điều chỉnh, thay đổi trong chỉ đạo, không yêu cầu thực hiện giãn cách toàn quốc như ở đợt dịch lần thứ nhất mà chỉ đạo tổ chức linh hoạt, cách ly hợp lý.

"Nếu làm theo cách cũ thì kinh tế đã tăng trưởng âm. Chỉ đạo là quan trọng, ưu tiên chống dịch nhưng phải lo phát triển kinh tế, thế giới đánh giá cao cách làm của Việt Nam" - người đứng đầu Chính phủ nói. "Tập trung phát triển kinh tế nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh” – Thủ tướng nói thêm.

Về kết quả thực hiện mục tiêu kép từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã báo cáo Quốc hộị, Việt Nam là 1 trong 2 nước châu Á và là nước duy nhất trong khu vực ASEAN có tăng trưởng kinh tế dương, trở thành 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi tốt nhất hiện nay.

“Đặc biệt, rất vui mừng là quy mô nền kinh tế (GDP) của nước ta mới đây đã vượt Singapore (năm ngoái đã vượt Malaysia). Nếu như quyết tâm, đoàn kết và có khát vọng mạnh mẽ hơn thì tương lai có thể cạnh tranh với Philippines và Thái Lan” – Thủ tướng thông tin.

Ngoài vấn đề kinh tế xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành khá nhiều thời gian để nói về vấn đề lũ lụt, thiên tai ở các tỉnh miền Trung vừa qua.

Theo Thủ tướng, chưa bao giờ thiên tai lại dồn dập như vậy ở Việt Nam, gây ra thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã có các chỉ đạo quyết liệt để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân các tỉnh miền Trung sớm ổn định cuộc sống.

Đề cập đến các vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên nhân chính là do kết cấu địa chất bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài, lượng mưa lớn. Vùng núi ở các tỉnh miền Trung rất dốc, nhiều đất sét nên mưa lớn đã phá hỏng kết cấu địa chất, gây sạt lở.

Một số ĐBQH lo ngại về việc phát triển thuỷ điện nhỏ, đặc biệt khu vực miền Trung, Tây Nguyên có thể khiến thiên tai, lũ lụt sẽ càng thêm nghiêm trọng. Ghi nhận ý kiến này, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cần hạn chế phát triển thuỷ điện nhỏ để không xảy ra tình trạng chiếm rừng, đất rừng. Đối với những dự án quan trọng có liên quan đến đất rừng, đều phải trình Quốc hội để xin ý kiến, xem xét.

Tin cùng chuyên mục