Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đến Trung Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc đi Mỹ

  • 15/03/2018 17:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài

ANTD.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã xuất hiện ở sân bay quốc tế Bắc Kinh của Trung Quốc vào ngày 15/3. Trong khi đó, Ngoại thưởng Hàn Quốc cũng tới Mỹ. Cả hai chuyến đi đều nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử sẽ diễn ra vào tháng 5 tới, giữa Mỹ và Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đến Trung Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc đi Mỹ ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã có mặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Ông Ri đã có mặt tại sân bay Bắc Kinh, trước khi tới Thụy Điển (được coi là kênh liên lạc không chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên), nơi ông dự kiến gặp người đồng cấp nước chủ nhà Margot Wallstrom để thảo luận những vấn đề có liên quan.

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng của Triều Tiên xuất hiện công khai tại nước ngoài, kể từ khi Nhà Trắng hồi tuần trước thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã rời Seoul tới Washington gặp các quan chức Mỹ thảo luận vấn đề Washington và Bình Nhưỡng chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào tháng 5 tới đây.

Bà Kang có kế hoạch gặp quyền Bộ trưởng Ngoại giao John Sulliva và các nhà lãnh đạo quan trọng khác tại Washington. Hai bên sẽ thảo luận về những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên và chi tiết về hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

"Tôi nghĩ rằng Hàn Quốc nên duy trì sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ ở các cấp độ khác nhau để chuẩn bị cho các sự kiện ngoại giao quan trọng này", bà nói với các phóng viên tại Sân bay Incheon trước khi tới Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đến Trung Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc đi Mỹ ảnh 2

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trả lời phóng viên tại sân bay Incheon, trước khi tới Mỹ.

Chuyến thăm của bà Kang diễn ra giữa những lo ngại rằng sự ra đi đột ngột của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson có thể làm suy yếu sự phối hợp giữa Seoul và Washington vào thời điểm các nhà lãnh đạo của họ đang chuẩn bị đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hiện chưa rõ bà Kang có gặp tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Pompeo hay không."Chúng tôi đảm bảo rằng thông tin tiếp tục chặt chẽ và đó là mục đích chính của chuyến đi này," bà Kang nói

Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời vào tuần trước, gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa vào tháng 5, một bước đột phá bất ngờ hy vọng có thể giải quyết được bế tắc hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Mặt khác, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng lên kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 4 để thảo luận tiến trình phi hạt nhân hoá và cải thiện quan hệ liên Triều.

Các chương trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dường như đang được tiến hành ở cả hai nước. Một nhóm công tác do tân Ngoại trưởng Mỹ Pompeo dẫn đầu đã được thành lập để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh chưa từng có.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục