Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên

  • 14/03/2018 07:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Kyodo News vừa dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang cân nhắc khả năng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông tin này xuất hiện chỉ ít lâu sau khi Thủ tướng Abe vừa gặp Suh Hoon, một trong những đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đã gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng cách đây ít lâu.

Theo nguồn tin trên, chính quyền Thủ tướng Abe từng tỏ ra thận trọng trong việc đối thoại với Triều Tiên nhưng Tokyo giờ đây đã nhận thấy sự cởi mở trong hòa giải của Bình Nhưỡng là cơ hội để nước này không chỉ giải quyết vấn đề tên lửa, hạt nhân mà còn cả vụ nhiều công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 – 1980.

Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản muốn đối thoại với lãnh đạo Triều Tiên

Theo báo cáo của cơ quan an ninh Nhật Bản, trong giai đoạn từ năm 1977 đến 1983, đã có 17 người Nhật Bản trong đó có 8 người là nam giới và 9 phụ nữ bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều đã có lịch hẹn gặp lãnh đạo Kim Jong-un trong tháng 4 và 5 sau những lời đề nghị đối thoại từ phía Bình Nhưỡng nhằm giảm thiểu căng thẳng trong khu vực.

Lần cuối cùng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Triều Tiên gặp mặt là vào năm 2004, khi Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ Junichiro Koizumi gặp mặt cha của ông Kim Jong-un là Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục