Bọ đậu đen hoành hành ở Bình Phước

  • 11/08/2015 07:00
  • 2 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Khoảng một tháng gần đây, cuộc sống người dân xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước bị đảo lộn nghiêm trọng do bọ đậu đen xuất hiện dày đặc trong nhà. 

Bọ đậu đen hoành hành ở Bình Phước ảnh 1

Bọ đậu đen bám dày đặc ở khắp mọi nơi trong nhà các hộ dân xã Minh Long

Loại côn trùng này đã gây xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân, thậm chí có gia đình phải dọn đi ở chỗ khác. Ông Giang Sỹ Hùng, ấp 3, xã Minh Long, huyện Chơn Thành, cho biết: "Bọ đậu đen bay vào nhà tôi dày đặc. Chúng bám vào mái nhà, trần nhà, vách tường, giường, chiếu, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp… Gia đình tìm đủ mọi cách quét dọn, có ngày dọn vài chục kg, cho tẩm dầu đốt và mang đi chôn lấp bên ngoài, thậm chí mua thuốc xịt muỗi, thuốc sâu về xịt mà không hết. Gia đình tôi mất ăn, mất ngủ vì bọ đậu đen hoành hành". 

Cùng chung hoàn cảnh, anh Đặng Su Há, ấp 3, xã Minh Long, bức xúc: "Căn nhà đất vốn đã xiêu vẹo của gia đình tôi càng nguy hiểm hơn khi bị bọ đậu đen hoành hành. Toàn bộ đồ đạc trong nhà bị phủ kín một màu đen của những con bọ này". 

Theo quan sát của phóng viên, bọ đậu đen dày đặc đến mức chúng bám lấy nhau thành từng mảng dày, gặm nát những gì chúng tiếp xúc khiến cho nhà anh Há có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Mặc dù anh Há đã xịt thuốc, quét, dồn thành từng bao tải đem ra ngoài đào hố chôn, nhưng số lượng bọ vẫn không giảm, thậm chí còn nhiều hơn. Anh Há và anh trai là Đặng Phí Chạy phải dựng tạm một cái chòi phía sau để ở tạm. 

Bọ đậu đen bay thành từng đàn với số lượng lớn, chúng không đốt, hút máu người, nhưng có mùi hôi rất khó chịu. Loài côn trùng này thường xuất hiện đầu mùa mưa. Khi bay đến nhà, chúng chui vào các khe nứt, kẽ hở ở tường, bám vào quần áo, chăn màn để trú ngụ. Ông Nguyễn Bá Huân, Trưởng ban Mặt trận ấp 3, xã Minh Long, huyện Chơn Thành, đề nghị các ngành chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp diệt bọ đậu đen, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục