Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra hoạt động VINASTAS

  • 24/10/2016 16:37
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
(ANTĐ) - Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS). 

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra hoạt động VINASTAS ảnh 1

Nhiều ý kiến đánh kết quả khảo sát về nước mắm do VINASTAS công bố là vội vàng, mập mờ, gây hoang mang dư luận

Đoàn kiểm tra liên ngành có vai trò kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của VINASTAS, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-11-2016.

Nội dung kiểm tra: Làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của VINASTAS; xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của VINASTAS (nếu có); Xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của VINASTAS trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Ngày 22-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc làm rõ, công khai thông tin chất lượng nước mắm.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Ngay sau khi VINASTAS công bố thông tin “nước mắm nhiễm asen”, Báo An ninh Thủ đô đã có bài viết phản ánh ý kiến nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp cho rằng, cách công bố thông tin của VINASTAS là không chuẩn mực, vội vàng và mập mờ, gây ra ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nước mắm. Bởi thực tế, asen vô cơ thì độc, còn asen hữu cơ không độc và vẫn tồn tại như một chất tự nhiên trong cá.

Tin cùng chuyên mục