Bộ Công an tổ chức hội thảo hoàn thiện pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 10-2-2022, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ - những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Thiếu tướng, GS. TS, Thiếu tướng Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân chủ trì hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị Bộ ngành, nhà khoa học, các nhà quản lý và tác giả các bài viết đang công tác tại các đơn vị trong và ngoài ngành Công an...

Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ - những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ - những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Báo cáo đề dẫn và khai mạc hội thảo, GS.TS Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hoan- Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân nêu rõ: “Với mục đích tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ về yêu cầu bổ sung, hoàn thiện lý luận và thực tiễn liên quan đến các nội dung về trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo khoa học hoàn thiện pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ vấn đề lý luận và thực tiễn.

Trong hội thảo này, đề nghị các đồng chí tập trung đi sâu vào các vấn đề như luận giải làm rõ những luận đề, luận chứng khoa học để xây dựng trật tự giao thông đường bộ đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay...; Phân tích đánh giá thực trạng tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ ở Việt Nam và sự tác động của của nó đến sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông...;Phân tích đánh giá tác động ảnh hưởng đến đời sống xã hội và tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới...”

Lãnh đạo các đơn vị, nhà khoa học tham gia tham luận tại hội thảo

Lãnh đạo các đơn vị, nhà khoa học tham gia tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, dưới sự chủ trì, điều hành của Thiếu tướng Trần Minh Hưởng, các đại biểu đã thảo luận về sự cần thiết phải tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật: Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; sự cần thiết chuyển giao chức năng quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an.

Các đại biểu nêu rõ, thời điểm ban hành Luật Giao thông đường bộ trong bối cảnh giao thông nước ta chủ yếu là mô tô, xe máy, hệ thống hạ tầng giao thông còn hạn chế. Sau hơn 13 năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã phát sinh nhiều tồn tại, hạn chế, không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đòi hỏi khách quan phải ban hành những đạo luật mới thay thế, điều chỉnh từng lĩnh vực.

Bên cạnh đó, an toàn giao thông thuộc lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội; kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải đường bộ thuộc lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, hai lĩnh vực này không thể điều chỉnh trong cùng một luật.

Hội thảo thống nhất việc chuyển giao chức năng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho Bộ Công an là phù hợp vì: Cơ sở dữ liệu về giấy phép lái xe được kết nối với cơ sở dữ liệu về xử phạt hành chính, tai nạn giao thông, đăng ký phương tiện là cơ sở để quản lý người lái xe, áp dụng các chế tài xử phạt bảo đảm chính xác, khách quan; cơ sở dữ liệu về giấy phép lái xe là một trong những thông tin quan trọng phục vụ công tác xác minh, làm rõ các vi phạm và điều tra các vụ án hình sự; lực lượng công an hiểu rõ kiến thức pháp luật, kỹ năng điều khiển phương tiện, từ đó sẽ xây dựng nội dung, chương trình đào tạo, sát hạch sát với yêu cầu thực tiễn.