Bộ Công an đang xác minh việc quyên góp từ thiện của các nghệ sĩ, kêu gọi "cộng đồng mạng" kiềm chế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ đã nhận được tin báo tố giác tội phạm, đơn tố cáo một số cá nhân, người nổi tiếng trong hoạt động quyên góp từ thiện và đang xác minh…
Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo ảnh 1
Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 2-10, báo chí đặt câu hỏi tới đại diện Bộ Công an liên quan đến quá trình xác minh, làm rõ đơn thư tố giác một số nghệ sĩ "nhập nhèm" trong việc quyên góp tiền từ thiện thời gian qua.

Trả lời nội dung này, người phát ngôn của Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vừa qua Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm, đơn tố cáo liên quan một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh. Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện, làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

Cụ thể, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh, làm rõ số tiền mà các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương đó.

“Cục Cảnh sát hình sự cũng đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này" - Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Đồng thời, Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự một số địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện trường hợp các cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi hay chiếm đoạt tài sản.

Đây là vấn đề gây nhiều xôn xao trong dư luận thời gian qua. Vì thế, Chánh Văn phòng Bộ Công an đề nghị, các cá nhân gửi đơn tố cáo và các bị đơn, các công dân mạng hết sức bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có những ngôn từ không phù hợp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo và người bị tố cáo, làm tổn thương tình cảm lẫn nhau. Đặc biệt, tránh bị những người khác lợi dụng việc này làm ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội.