“Bịt mũi… mà ăn”

  • 30/06/2014 07:21
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Nếu không dựng lên được những hàng rào chắc chắn trong việc nhập khẩu phế liệu thì nước ta sẽ trở thành bãi rác của thế giới. Một vị đại biểu Quốc hội đã rung lên tiếng chuông cấp báo như thế.

- Chất thải rắn, mềm từ các khu công nghiệp, chế xuất các làng nghề, rồi thải từ các bệnh viện, lò mổ cộng với rác thải, nước thải đô thị chưa đủ ngập ngụa hay sao mà còn nhập khẩu những thứ thiên hạ bỏ đi?

- Hàng năm nước ta nhập khoảng 3 triệu tấn phế liệu theo đường chính ngạch như pin, ắc quy, chì vi mạch điện tử, máy móc thiết bị cũ hỏng, hết hạn sử dụng, chứa chất độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

- Chẳng lẽ họ nhập vào để tạo công ăn việc làm cho “đội quân” bới rác, đồng nát?

- Nhiều doanh nghiệp cố tình nhập trái phép nấp dưới nhiều chiêu như nhập phế liệu làm nguyên liệu cho sản xuất, nhập tái xuất. Hiện còn hàng nghìn container phế liệu không có chủ nằm chềnh ềnh trên các bến cảng.

- Hiểu rồi, nhập phế liệu cũng phải có lợi thì họ mới thu rác về chứ, cũng như nhập thực phẩm bốc mùi, mỡ động vật bẩn về cho “bà con” ta xơi.

- Tất nhiên phải dựng hàng rào thật cao. Song ngăn sao được những kẻ “bịt mũi mà ăn” cả rác thải, thịt thà, nội tạng động vật bẩn.

- “Bịt mũi… mà ăn” thì ở đâu, ngành nào chả có. Ăn bẩn hơn cả rác thải, thịt thối.

Tin cùng chuyên mục