Biểu tình làm hàng triệu gia đình nông dân Thái Lan bị đói

  • 07/02/2014 10:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-2, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đã giải thích việc chậm thanh toán tiền cho nông dân trong chương trình trợ giá lúa gạo là do quốc hội bị giải tán từ tháng 12 năm ngoái.

Bà Yingluck cho rằng nội các của bà rất khó tìm kiếm nguồn tài chính trong khi chỉ đảm nhiệm vị trí tạm quyền. Hơn nữa, chương trình trợ giá gạo lại đang bị Ủy ban chống tham nhũng quốc gia điều tra.

Cùng ngày, các nông dân đến từ tỉnh miền trung Ratchaburi và 7 tỉnh miền tây đã tập trung bên ngoài Bộ Thương mại ở thủ đô Bangkok để yêu cầu chính phủ trả tiền gạo cho họ, cuộc sống của người nông dân hiện rất khốn đốn vì không được thanh toán các khoản trợ giá lúa gạo.

Trong một động thái nhằm làm giảm bớt khó khăn mà nông dân của nước này đang phải đối mặt, Ngân hàng nông nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp Thái đã tuyên bố sẽ gia hạn điều khoản thanh toán nợ cho nông dân thêm 6 tháng, và đề xuất các khoản vay mới cho những người cần tiền để chuẩn bị bước vào vụ trồng lúa mới.

Biểu tình làm hàng triệu gia đình nông dân Thái Lan bị đói ảnh 1
Người nông dân Thái Lan biểu tình

Năm 2011, chính phủ của Thủ tướng Yingluck đã bắt đầu mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường để gia tăng thu nhập cho nông thôn, nhằm thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của đảng “Vì nước Thái” đã giành chiến thắng với đa số ghế trong quốc hội năm đó.

Trước đó, đảng “Vì nước Thái” cho rằng chương trình này đã làm lợi cho khoảng 3,26 triệu gia đình nông dân trồng lúa kể từ khi thực hiện. Nhưng chương trình đã dẫn đến sự tích trữ lúa gạo kỷ lục và làm cho nước này đánh mất vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục