• Hạnh phúc không trọn vẹn

  Hạnh phúc không trọn vẹn

  ANTĐ - Tết năm nay thời tiết tuyệt vời trong cả 9 ngày nghỉ. Điều này báo hiệu nước ta đang bước vào vận hội mới hết sức tốt đẹp bác nhỉ.

 • Thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

  Thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

  ANTĐ -Tại buổi làm việc chiều 13-2, liên Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương và Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã thống nhất, thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ Đông Xuân 2015.

 • “Thành tích” đứng đầu đáng thẹn

  “Thành tích” đứng đầu đáng thẹn

  ANTĐ - Có những con số đặt cạnh nhau rất phản cảm: trong khi hàng triệu nông dân ta đổ mồ hôi, sôi nước mắt xuất được 6,61 triệu tấn gạo, thu về cho đất nước 2,95 tỷ USD, thì cả nước “nốc” bia mỗi năm hết đúng 3 tỷ USD, mà vẫn còn thòm thèm.

 • Hạt rau cải, su hào cũng phải… nhập khẩu

  Hạt rau cải, su hào cũng phải… nhập khẩu

  ANTĐ - Là một nước nông nghiệp nhưng Việt Nam hiện phụ thuộc vào Trung Quốc, từ thị trường tới nguồn cung nguyên liệu. Đáng nói, từ những hạt giống cây trồng quen thuộc như bầu bí, su hào, bắp cải… cũng là hàng nhập “ngoại”. Hàng chục triệu nông dân đã đặt ra câu hỏi, ngành nông nghiệp đang làm gì?

 • Giá gạo xuất khẩu sẽ đạt 600-800 USD/tấn

  Giá gạo xuất khẩu sẽ đạt 600-800 USD/tấn

  ANTĐ - Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu, đến năm 2020, giá xuất khẩu gạo đạt bình quân 600 USD/tấn nhóm gạo trắng, hạt dài và 800 USD/tấn nhóm gạo thơm, đặc sản. Giá trị sản lượng trên 1 ha đất trồng lúa đạt bình quân 120 triệu đồng. 

 • Cung ứng 800.000 tấn gạo cho Philippines

  Cung ứng 800.000 tấn gạo cho Philippines

  ANTĐ - Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đã trúng thầu hợp đồng cung ứng 800.000 tấn gạo 15% tấm cho Philippines với mức giá tốt. 

 • Phải làm gì để giải cứu thị trường nông sản?

  Phải làm gì để giải cứu thị trường nông sản?

  ANTĐ - Theo nguồn tin chính thức từ Quảng Ngãi, bò giờ cũng đã… từ chối ăn dưa hấu. Cũng như vài tháng trước, bò cũng chán ăn bắp cải, cà chua. Không cho bò ăn được, giá rau quả xuống thấp hơn giá cỏ. Trên một đoạn đường quốc lộ, trước một trạm cân di động mới được triển khai để chống xe quá tải, tôi gặp một thương nhân bên cạnh hai xe tải chở dưa hấu lên biên giới phía Bắc bán cho Trung Quốc. 

 • Cần sớm có giải pháp

  Cần sớm có giải pháp

  ANTĐ - Anh Nguyễn Hải Hà (33 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) cho rằng không thể để tình trạng thừa lúa gạo trong khi lại thiếu thức ăn chăn nuôi đã kéo dài hàng chục năm qua và ngày càng trầm trọng mà ngành nông nghiệp vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để giải quyết.

 • Nông dân trồng lúa dọa kiện chính phủ Thái Lan

  Nông dân trồng lúa dọa kiện chính phủ Thái Lan

  ANTĐ - Ngày 20-1, nông dân trồng lúa gạo Thái Lan đã gửi tối hậu thư cho chính phủ tạm quyền yêu cầu phải thanh toán tiền mua gạo cùng với lãi suất cho những người tham gia chương trình trợ giá lúa gạo trước ngày 25-1.

 • Xuất khẩu gạo 2013 có thể đạt 7 triệu tấn

  Xuất khẩu gạo 2013 có thể đạt 7 triệu tấn

  ANTĐ - Theo dự báo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), năm 2014 tình hình xuất khẩu, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa sẽ khó khăn hơn, kế hoạch xuất khẩu có thể chỉ tương đương năm 2013, khoảng 6,5-7 triệu tấn. Phân tích của VFA cho thấy, năm 2014 sẽ tiếp nối những khó khăn của năm 2013 nhưng áp lực nhiều hơn đối với các nguồn xuất khẩu do cung cấp dư thừa, cạnh tranh quyết liệt. 

 • Tranh cãi về “gạo vàng”

  Tranh cãi về “gạo vàng”

  ANTĐ - Những tranh cãi liên quan tới việc phát triển giống lúa biến đổi gene mới đang diễn ra rất gay gắt tại Philippines. Người nông dân lo ngại giống lúa mới sẽ gây hại cho mùa màng của họ, trong khi các nhà khoa học Philippines cho rằng giống lúa có hàm lượng vitamin A cao này sẽ là giải pháp cho tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em. Còn các tổ chức môi trường cho rằng chỉ có các tập đoàn nông nghiệp hưởng lợi từ việc này.

 • Chọn mũi nhọn đột phá

  Chọn mũi nhọn đột phá

  ANTĐ - Mặc dù trong suốt 20 năm qua, nước ta luôn đứng vào hạng nhất nhì thế giới về xuất khẩu gạo, song giữa sản lượng và chất lượng, giữa kim ngạch xuất khẩu và thu nhập của nông dân cũng như giữa thương hiệu và giá cả ngày càng tạo ra những nghịch lý hầu như không thể giải quyết. Liên tiếp trong một thời gian ngắn, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã hai lần làm việc, thảo luận và bàn giải pháp tháo gỡ cho vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

 • Bộ trưởng Thương mại Thái Lan bị cách chức

  Bộ trưởng Thương mại Thái Lan bị cách chức

  ANTĐ - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 30-6 đã cách chức Bộ trưởng Thương mại Boosong Teriyapirom, sau thất bại của chương trình thu mua tạm trữ lúa  gạo gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước và cũng khiến cho Thái Lan mất vị trí đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.

 • Xuất khẩu gạo tăng nhưng nông dân lỗ nặng

  Xuất khẩu gạo tăng nhưng nông dân lỗ nặng

  ANTĐ - Nông dân trồng lúa đang phải bán thóc dưới giá thành, doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng kêu lỗ, giá gạo Việt Nam trên thị trường thế giới đang thấp kỷ lục, lượng tồn kho tăng cao. Nhìn nhận hiện tượng này như thế nào và tìm phương hướng giải quyết là việc không dễ trong bối cảnh nước ta đến nay về cơ bản vẫn là một nước nông nghiệp với 70% lao động hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

 • Xót xa “hạt gạo làng ta”

  Xót xa “hạt gạo làng ta”

  ANTĐ - Ông vốn “nghiện” công nghệ, giá mà được nghe cuộc tọa đàm “iPhone hay Ai lúa?” chắc là thú vị lắm. 

 • Không chỉ lãi suất giảm

  Không chỉ lãi suất giảm

  ANTĐ - Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng đến nửa cuối tháng 2 vừa qua đang ở mức âm (-1,06%), trong khi huy động tiết kiệm tăng trưởng ở mức 1,2%. Theo nhận định của giới chuyên gia, với mức lãi suất hiện nay, suy tính kỹ thì tiết kiệm vẫn là kênh an toàn và hấp dẫn. Lượng tiền gửi vào ngân hàng đang tiếp tục gia tăng như “hầm trú ẩn” yên tâm nhất. Tăng trưởng tín dụng âm, trong khi huy động vốn tiếp tục tăng, thanh khoản của ngân hàng khá dồi dào, phải chăng là cơ hội để “bơm” vốn cho doanh nghiệp?

 • Người trồng lúa ngày càng nghèo đi?

  Người trồng lúa ngày càng nghèo đi?

  ANTĐ - Xuất khẩu gạo đang có những dấu hiệu khó khăn. Lượng xuất khẩu đạt thấp cùng với đó, giá xuất khẩu cũng không cao. Trong khi, nông dân khắp các tỉnh Nam bộ đã thu hoạch xong vụ Đông Xuân, giá lúa gạo dù thực hiện thu mua tạm trữ theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng vẫn không có sự thay đổi. Nông dân khó có thể lãi tối thiểu 30% từ trồng lúa.