• Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phập phồng sợ dân… chửi

  Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phập phồng sợ dân… chửi

  ANTĐ -Vài năm trở lại đây, Việt Nam luôn rơi vào tình trạng, gạo dư thừa phải cố xuất khẩu. Trong khi, mỗi năm phải bỏ ra hàng tỷ USD để nhập khẩu nguyên liệu ngô, đậu tương. Song đề cập đến chuyển đổi trồng lúa nhiều địa phương vẫn "run".

 • Mượn danh rau an toàn lừa người tiêu dùng

  Mượn danh rau an toàn lừa người tiêu dùng

  ANTĐ - Kiểm tra tình hình quản lý sản xuất, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn xã Bắc Hồng, Đông Anh, đoàn kiểm tra Sở NN&PTNT phát hiện nhiều tồn tại trong hoạt động này. Nổi bật nhất, HTX  đã thu gom rau không rõ nguồn gốc xuất xứ, “lập lờ” đưa vào siêu thị gắn mác rau an toàn.

 • Cần sớm có giải pháp

  Cần sớm có giải pháp

  ANTĐ - Anh Nguyễn Hải Hà (33 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) cho rằng không thể để tình trạng thừa lúa gạo trong khi lại thiếu thức ăn chăn nuôi đã kéo dài hàng chục năm qua và ngày càng trầm trọng mà ngành nông nghiệp vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để giải quyết.

 • Nông dân trồng lúa dọa kiện chính phủ Thái Lan

  Nông dân trồng lúa dọa kiện chính phủ Thái Lan

  ANTĐ - Ngày 20-1, nông dân trồng lúa gạo Thái Lan đã gửi tối hậu thư cho chính phủ tạm quyền yêu cầu phải thanh toán tiền mua gạo cùng với lãi suất cho những người tham gia chương trình trợ giá lúa gạo trước ngày 25-1.

 • Chọn mũi nhọn đột phá

  Chọn mũi nhọn đột phá

  ANTĐ - Mặc dù trong suốt 20 năm qua, nước ta luôn đứng vào hạng nhất nhì thế giới về xuất khẩu gạo, song giữa sản lượng và chất lượng, giữa kim ngạch xuất khẩu và thu nhập của nông dân cũng như giữa thương hiệu và giá cả ngày càng tạo ra những nghịch lý hầu như không thể giải quyết. Liên tiếp trong một thời gian ngắn, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã hai lần làm việc, thảo luận và bàn giải pháp tháo gỡ cho vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

 • Tái cơ cấu nông nghiệp: Không chạy theo số lượng

  Tái cơ cấu nông nghiệp: Không chạy theo số lượng

  ANTĐ - Hơn 10 năm qua, nông nghiệp luôn đạt được tốc độ tăng trưởng cao, trung bình hàng năm tăng 5,4% về giá trị. Tuy nhiên, tỷ trọng nông nghiệp trong tổng GDP cả nước đang có xu hướng giảm dần qua các năm. Năm 2010, chiếm 24,5% GDP nhưng năm 2012 chỉ còn 21,6%. Giá trị xuất khẩu nhiều mặt hàng như lúa gạo, thủy sản, cà phê, đồ gỗ… tăng qua các năm, nhưng năng suất, thu nhập của nông dân lại giảm qua từng thời kỳ. Ngành nông nghiệp đang đối mặt với tăng trưởng chậm. 

 • Xót xa “hạt gạo làng ta”

  Xót xa “hạt gạo làng ta”

  ANTĐ - Ông vốn “nghiện” công nghệ, giá mà được nghe cuộc tọa đàm “iPhone hay Ai lúa?” chắc là thú vị lắm. 

 • Người trồng lúa ngày càng nghèo đi?

  Người trồng lúa ngày càng nghèo đi?

  ANTĐ - Xuất khẩu gạo đang có những dấu hiệu khó khăn. Lượng xuất khẩu đạt thấp cùng với đó, giá xuất khẩu cũng không cao. Trong khi, nông dân khắp các tỉnh Nam bộ đã thu hoạch xong vụ Đông Xuân, giá lúa gạo dù thực hiện thu mua tạm trữ theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng vẫn không có sự thay đổi. Nông dân khó có thể lãi tối thiểu 30% từ trồng lúa.

 • Người tạo ra “cây ngũ quả”

  Người tạo ra “cây ngũ quả”

  ANTĐ - Tết năm nay, cả Hà Nội xôn xao trước thông tin cây có năm loại quả (bưởi, cam, phật thủ, quýt, quất) xuất hiện trên thị trường. 

 • Số 1 chưa phải là nhất

  Số 1 chưa phải là nhất

  ANTĐ - Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, hàng tồn kho chồng chất, sức mua giảm sút, thông tin Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới dường như không được các phương tiện truyền thông đại chúng và dư luận quan tâm. Kỳ tích của ngành nông nghiệp nói chung và ngành lúa gạo nói riêng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cũng như giữ ổn định nền móng kinh tế và ổn định cơ bản đời sống nhân dân bị lọt thỏm giữa những chỉ tiêu GDP, lạm phát, nhập siêu, xuất nhập khẩu…

 • Được tiếng mà mất miếng

  Được tiếng mà mất miếng

  ANTĐ - Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), năm 2012, Việt Nam sẽ bán được 7,7 triệu tấn gạo, trở thành năm có sản lượng xuất khẩu gạo cao nhất trong 20 năm qua và tạm thời chiếm vị trí số 1 thế giới của Thái Lan. Kết quả này đã dấy lên trăn trở của người dân từ nhiều góc độ khác nhau.

 • Cây lương thực vẫn là chủ lực

  Cây lương thực vẫn là chủ lực

  ANTĐ - Trong những mục tiêu tái cơ cấu ngành trồng trọt đến năm 2020 vừa được Bộ NN&PTNT phê duyệt, cây lương thực vẫn đóng vai trò chủ lực, chiếm hơn 50%, tiếp đến là cây công nghiệp chiếm 24%, còn lại là cây ăn quả và rau, đậu. 

 • Khó khăn trong xuất khẩu gạo

  Khó khăn trong xuất khẩu gạo

  ANTĐ - Hai tháng đầu năm 2012, xuất khẩu (XK) gạo gặp rất nhiều khó khăn. Liệu chỉ tiêu XK mà Bộ NN&PTNT đưa ra có đạt được? Ông Samarendu Mohanty, chuyên gia kinh tế cao cấp của Viện Nghiên cứu lúa gạo thế giới đã trao đổi với báo chí.

 • Bức bí... đầu ra

  Bức bí... đầu ra

  ANTĐ - Nhấp chén trà sáng, đọc báo thế mà tôi có thể nhìn thấy khắp mọi nơi, biết được bao chuyện từ vĩ mô đến vi mô, chả phải đi đâu cho mệt xác.

 • Lương thực tăng giá, vựa lúa tăng đói nghèo

  Lương thực tăng giá, vựa lúa tăng đói nghèo

  ANTĐ - Giá lương thực, thực phẩm tăng mạnh, song, đối tượng được hưởng lại không phải là nông dân. Trái lại việc tăng giá lương thực, thực phẩm làm tăng tỷ lệ đói nghèo ở nông dân, nhất là nông dân vùng vựa lúa.