Biết sống thiện lương

ANTD.VN - Có một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ, một mình mẹ cậu vất vả ngược xuôi nuôi con nhưng cảnh nhà vẫn luôn nghèo đói. 

Túng thiếu nên cậu  bé cũng không được đi học, mặc dù vậy, cậu  bé rất thương mẹ không đòi hỏi gì. Cậu bé ước mình có nhiều tiền để được đi học và giúp mẹ khỏi nghèo khổ, người mẹ luôn dạy con sống trong sạch, đức độ, bà luôn nói với con mình rằng: cứ sống thiện lương rồi sẽ có hạnh phúc.

Một ngày nọ khi đang kéo xe thuê ngoài thị trấn, cậu bé nhặt được một túi vàng ai đó làm rơi trên đường. Mừng quá, cậu chạy thẳng một mạch về nhà khoe với mẹ,  với ý nghĩ từ giờ nhà sẽ không nghèo khổ nữa, mình sẽ được đi học.

Cậu không ngờ, người mẹ nhìn túi vàng không hề tỏ ra vui mừng, bà nói: “Con ạ, một người có phẩm hạnh sẽ không uống nước của một tên trộm, một người có liêm chính sẽ từ chối chấp nhận của bố thí. Con định sống thế nào khi mà nhặt những thứ của người khác đánh rơi mang về nhà làm của riêng mình?”. Cậu  bé nghe mẹ dạy thì xấu hổ, mặc dù cũng vẫn thấy tiếc nhưng cậu cầm túi vàng quay lại đường cái, đúng chỗ nhặt được để trả lại.

Cậu  bé đến nơi thì thấy một người đàn ông đang quanh quẩn ở đó, hỏi thăm thì biết ông là thầy giáo, đang trên đường mang tiền đi mua mảnh đất để xây trường học thì bị rơi mất, đó là toàn bộ số tiền mà ông tích cóp được suốt cuộc đời dạy học của mình. Cậu bé liền đem trả lại cho người thầy giáo khiến ông rất vui mừng và cảm động. Khi  biết về hoàn cảnh của cậu bé, người thầy giáo quyết định nhận cậu vào học không tính phí khi trường học của ông xây xong. Cậu  bé vui mừng rơi nước mắt, chạy về báo tin cho mẹ.

Người mẹ cũng vui mừng, bà nói: “Con hãy nhớ trong suốt cuộc đời mình, sống thiện lương, không tham những thứ không phải của mình, may mắn và hạnh phúc sẽ tới”.