Biện pháp phòng ngừa cháy, nổ hiệu quả và cách ứng phó an toàn

  • 22/11/2020 10:14
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTD.VN - Để phát huy vai trò người đứng đầu tổ dân phố, khu dân cư trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, thoát nạn, trong các ngày 21 và 22-11, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, nâng cao kỹ năng ứng phó với sự cố hỏa hoạn cho Bí thư, Phó Bí thư, tổ trưởng khu dân cư…

Biện pháp phòng ngừa cháy, nổ hiệu quả và cách ứng phó an toàn ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình tuyên truyền, thực tập an toàn PCCC cho các giáo viên trên địa bàn quận

Buổi tập huấn được diễn ra trong các ngày từ 21 đến 22-11 cho các thành phần tham gia gồm Bí thư, Phó Bí thư, các tổ trưởng dân phố, giáo viên các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp , mầm non trên địa bàn và dân cư tại các nhà chung cư.

Nên và không nên... trong an toàn PCCC tại gia đình

Tại đây, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã truyền tải những thông tin hữu ích, kỹ năng ứng phó với sự cố cháy, nổ và biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp như: Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu.

Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt; ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở và phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu phải kín.

Không sử dụng các vật liệu trang trí, cách âm, cách nhiệt bằng vật liệu dễ cháy.

Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn, nhằm hạn chế cháy lan.

Cần lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nê ông.

Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt ban thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy.

Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên ban thờ.

Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan. Đảm bảo an toàn về PCCC khi thi công hàn cắt kim loại như: che chắn vảy hàn; khi hàn cắt phải cử người trông coi; chuẩn bị các dụng cụ để chữa cháy khi hàn cắt kim loại.

Biện pháp phòng ngừa cháy, nổ hiệu quả và cách ứng phó an toàn ảnh 2

Hàng trăm học viên tham gia tập huấn nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy an toàn

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas (khi mở van xả gas chỉ nên mở ở mức vừa phải để đảm bảo khí gas không bị rò ra ngoài với áp lực lớn).

Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

Cách sử dụng thiết bị điện an toàn tại nhà

Chuyên gia an toàn PCCC khuyến cáo bài học kinh nghiệm để ngôi nhà không cháy, nổ là phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về PCCC.

Theo đó, cán bộ tuyên truyền đã phổ biến cho các học viên những việc không được quên: Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Đảm bảo từ mỗi vị trí trong nhà, đặc biệt là các tầng cao có từ 2 lối thoát nạn trở lên. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà nhiều tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khoá.

Chuẩn bị sẵn thang đứng, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra. Cửa có nhiều khoá nên sử dụng các loại khoá biểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá dễ thấy, dễ lấy.

Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khoá cửa phòng của những người nêu trên.

Những tồn tại ở mỗi gia đình là trang bị thiết bị PCCC còn hạn chế, do đó khi có sự cố thường lúng túng, không biết cách xử lý. Muốn an toàn thì phải chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học cách sử dụng thành thục các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Biện pháp phòng ngừa cháy, nổ hiệu quả và cách ứng phó an toàn ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình diễn tập PCCC, CNCH ứng phó thiên tai, cháy nổ tại phường Phúc Xá

Khi xảy ra cháy, cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Đối với những ngôi nhà vừa để ở vừa kết hợp sản xuất kinh doanh, cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC.

Cùng với trao đổi, tuyên truyền những kiến thức tự cứu mình cho các học viên, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực hành sử dụng thiết bị chữa cháy để sử dụng hiệu quả và an toàn.

Tin cùng chuyên mục