Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng: 2 Bộ đều kêu phối hợp tốt, sao dân vẫn phải ăn thực phẩm bẩn

  • 26/03/2016 12:52
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Liên quan đến thông tin hàng chục tấn salbutamol - chất có thể gây ung thư, được nhập về nước  và để tuồn ra thị trường, sử dụng trong chế biến thức ăn cho lợn (chất tạo nạc), báo cáo trước Chính phủ sáng nay, 26-3, cả Bộ trưởng Bộ NN&PTNT lẫn Bộ trưởng Bộ Y tế đều khẳng định 2 Bộ đã phối hợp tốt.

Liên quan đến thông tin về việc hàng chục tấn salbutamol - là chất có thể gây ung thư được nhập về nước ta và tuồn ra thị trường, sử dụng trong chế biến thức ăn cho lợn (chất tạo nạc), báo cáo trước Chính phủ sáng nay, 26-3, cả Bộ trưởng Bộ NN&PTNT lẫn Bộ trưởng Bộ Y tế đều khẳng định 2 Bộ đã phối hợp tốt
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bức xúc với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (ảnh minh họa)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bức xúc với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (ảnh minh họa)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bức xúc với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (ảnh minh họa) Không đồng tình với cách lý giải này của 2 Bộ, tại phiên họp Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chỉ ra: “Các bộ nói phối hợp rất tốt, nhưng thực tế dân vẫn cứ ăn thực phẩm bẩn, thế thì tốt ở đâu, tốt để làm gì, chẳng nhẽ nói dân cứ tạm ăn bẩn đi để các bộ xây dựng lộ trình?”.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đề nghị Chính phủ cho TP Hồ Chí Minh lập một đầu mối riêng để giải quyết vấn đề về an toàn thực phẩm. Bởi theo ông Đinh La Thăng, “các bộ cứ đổ lỗi cho nhau không biết hỏi ai được. Tất nhiên trong việc này có cả trách nhiệm của địa phương”.

Trước đó, như ANTĐ đã phản ánh, thông tin từ Bộ NN&PTNT cho rằng trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9.140kg salbutamol về Việt Nam, trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định.
Trong khi đó, Bộ Y tế khẳng định, những số liệu trên là chưa chính xác. Cụ thể, Bộ Y tế cho biết năm 2015 các doanh nghiệp dược nhập về Việt Nam 5.215kg, năm 2014 nhập 3.876kg, còn số liệu “chỉ 10kg được sử dụng đúng quy định” như thông tin đã đăng tải là hoàn toàn không có cơ sở.

Bộ Y tế cũng cho biết, cuối năm 2014, Bộ NN&PTNT mới ban hành Thông tư về cấm chất Salbutamol trong chăn nuôi. Tuy nhiên Thông tư này Bộ Y tế không được tham khảo ý kiến cũng như không nhận được từ Bộ NN&PTNT khi ban hành để phối hợp quản lý.

Vậy nhưng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 26-3, trình bày về vấn đề này, cả Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát lẫn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đều khẳng định, vừa qua 2 Bộ đã phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và xử lý dứt điểm những tồn tại.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, tất cả hơn 200 doanh nghiệp có nhập chất tạo nạc độc hại này, vừa qua Bộ đều đã kiểm tra. Nhờ đó, hiện số mẫu chứa chất cấm Salbutamol đã giảm mạnh, nếu có thì chỉ còn một số trang trại, lò mổ có thể có lén lút sử dụng. Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nếu phát hiện mẫu nhiễm chất cấm sẽ xử lý triệt để. Về phía ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đã phối hợp với các cơ quan kiểm tra, xử lý một số cơ sở nhập khẩu Salbutamol có sai phạm và chỉ đạo dừng nhập khẩu chất cấm này.

Tin cùng chuyên mục