Bí thư Thành ủy Hà Nội: Bảo vệ "thành trì", không được để "mất bò mới lo làm chuồng"

  • 16/05/2021 15:45
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sự khác biệt ở đợt dịch Covid-19 lần này là dịch đã tấn công vào những “thành trì” quan trọng gồm các cơ sở y tế và các khu, cụm công nghiệp…
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Bảo vệ "thành trì", không được để "mất bò mới lo làm chuồng" ảnh 1

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra chống dịch Covid-19 tại Đông Anh

Tính đến sáng nay, 16-5, Hà Nội đã có 200 ca Covid-19, trong đó hơn một nửa xuất phát từ hai bệnh viện lớn của Trung ương đóng trên địa bàn gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K.

Trả lời báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, mấu chốt công tác lãnh đạo phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay là phải tiếp tục kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt, quyết tâm giữ vững thành quả, bảo vệ từng “pháo đài”, nhất là các bệnh viện, khu, cụm công nghiệp.

Thời gian qua, Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các biện pháp cấp bách nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn...

Đến nay, các bệnh viện, cơ sở y tế thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội đang làm rất tốt, cơ bản giữ được an toàn. Tương tự, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thủ đô cũng cơ bản an toàn, đang duy trì tốt hoạt động sản xuất.

Thay mặt lãnh đạo thành phố và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng không quản ngại hy sinh của các lực lượng tuyến đầu, nhất là cán bộ y tế, công an, quân đội...

Dù vậy, đồng chí cũng nhấn mạnh, diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp, khó lường, trong khi thành phố cùng cả nước đang hướng tới sự kiện chính trị rất quan trọng là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là thời điểm rất quan trọng. Mục tiêu số một của thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 lúc này là bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân, tuyệt đối không để dịch lan rộng trong cộng đồng.

"Chỉ có kiểm soát được dịch, chúng ta mới có điều kiện để duy trì sản xuất, kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trước mắt: Tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật, 23-5, tới đây" - Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Về các giải pháp cần tăng cường trong thời gian tới, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô phải nỗ lực ở mức cao nhất, đoàn kết, thống nhất thực hiện nghiêm các quy định, các chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và thành phố; tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch đã đạt được.

Đặc biệt, các cấp, các ngành phải tập trung ưu tiên giữ vững “thành trì” chống dịch là các bệnh viện, cơ sở y tế; đồng thời, không để dịch xâm nhập, lây lan trong các khu, cụm công nghiệp - những “thành trì” của chuỗi sản xuất và phát triển kinh tế, là cơ sở để duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội.

Riêng đối với ngành y tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, tuyệt đối không để vì một chút lơ là, chủ quan mà “lọt lưới” người có nguy cơ cao vào trong bệnh viện hoặc từ bệnh viện ra ngoài cộng đồng.

Ngược lại, cũng cần rút kinh nghiệm từ vụ việc vừa xảy ra với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc, vì chưa thực hiện đúng trách nhiệm trong việc tiếp nhận/từ chối tiếp nhận khám, chữa bệnh đối với người đi về từ vùng dịch mà thành phố buộc phải tạm đình chỉ hoạt động.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây là bài học chung để mọi cơ sở y tế trên địa bàn dù là công lập hay tư nhân đều phải xác định rõ trách nhiệm và lương tâm trong tham gia phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân; không được vì lợi riêng mà quên lợi ích chung của cộng đồng.

Đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, các cấp, các ngành thành phố phải phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để mỗi khu, cụm công nghiệp và mỗi cơ sở sản xuất đều trở thành một “pháo đài” chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tin cùng chuyên mục