Hà Nội: Lập "Tổ an toàn Covid-19" truy vết dịch bệnh bảo vệ công nhân

  • 16/05/2021 09:46
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp thành lập bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gọi tắt là "Tổ an toàn Covid-19" để đảm bảo an toàn cho người lao động.
Hà Nội: Lập "Tổ an toàn Covid-19" truy vết dịch bệnh bảo vệ công nhân ảnh 1

"Tổ an toàn Covid-19" giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Liên đoàn Lao động Hà Nội vừa có Công văn số 217/LĐLĐ về việc thành lập các "Tổ an toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn đã xuất hiện 5 trường hợp công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất bị nhiễm Covid-19.

Một số nhà máy, phân xưởng, dây chuyền sản xuất đã bị phong tỏa, nhiều công nhân lao động đã bị cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trước tình hình đó, việc thành lập "Tổ an toàn Covid-19" là hoàn toàn cần thiết và cấp bách.

Theo đề xuất của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, "Tổ an toàn Covid-19" sẽ được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc và được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một "Tổ an toàn Covid-19" hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều "Tổ An toàn Covid-19" để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Nhiệm vụ của "Tổ an toàn Covid-19" là tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc.

Ngoài ra, "Tổ an toàn Covid-19" còn có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phát hiện, nhắc nhở và kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp.

Đồng thời, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, công đoàn cơ sở và bộ phận y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

"Tổ an toàn Covid-19" còn có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền...

Tin cùng chuyên mục