17 nhân viên y tế mắc Covid-19: Không có loại vaccine nào có khả năng bảo vệ 100%

  • 16/05/2021 10:22
  • 0 bình luận
  • Hà Mai
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong vòng 2 tuần, Việt Nam đã ghi nhận 17 nhân viên y tế mắc Covid-19, trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 9 trường hợp, 2 bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương và 6 nhân viên y tế tại Bệnh viện K.

GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết thêm, chỉ có duy nhất 1 bác sĩ trong số 9 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bị mắc Covid-19 đã được tiêm vaccine, song cũng mới chỉ chích ngừa 1 mũi.

Thực tế, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có gần 800 nhân viên y tế, cơ sở 2 có hơn 300 người. Tuy nhiên, do lượng vaccine hạn chế nên bệnh viện chưa tiêm phủ rộng hết nhân viên. Sau khi bị phong toả từ ngày 5/5 đến nay, bệnh viện đã tiêm nốt những nhân viên y tế còn lại, trường hợp nào đã mắc bệnh, sau 6 tháng nữa sẽ tiêm.

17 nhân viên y tế mắc Covid-19: Không có loại vaccine nào có khả năng bảo vệ 100% ảnh 1

Y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân Covid-19 nặng giữa đêm

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương, đã triển khai tiêm vaccine, tuy nhiên mới ưu tiên tiêm cho khu vực điều trị và khu vực nguy cơ cao. Tương tự, 4 nhân viên tại khoa Nội 2, Bệnh viện K mắc Covid-19 cũng chưa được tiêm ngừa do toàn bệnh viện chưa triển khai.

Trên thế giới trong 150 triệu ca mắc, có tới 10% là cán bộ y tế bị nhiễm bệnh. Đây là nhóm có nguy cơ cao nhất. Thời gian tiếp xúc với bệnh nhân càng dài, nguy cơ nhiễm bệnh càng cao. Do đó, đây là đối tượng đầu tiên trong 9 nhóm ưu tiên được tiêm vaccine tại nước ta.

Dù vậy, không có loại vaccine nào có khả năng bảo vệ 100%, tất cả các loại vaccine xin đạt tỉ lệ bảo vệ trên 90% đã được xem là lý tưởng. Theo tiêu chuẩn của WHO, vaccine chỉ đạt hiệu quả bảo vệ trên 50% đã có thể sử dụng để tiêm.

Với vaccine AstraZeneca Việt Nam đang tiêm ngừa, báo cáo mới nhất của hãng cho thấy, hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi đầu tiên 22 ngày đạt trung bình 76% và tiếp tục duy trì. Hiệu quả cao nhất tăng lên 82% sau khi tiêm mũi 2 cách mũi đầu tiên 12 tuần.

Tiêm vaccine giúp ngăn ngừa 100% các trường hợp tiến triển nặng, nếu mắc bệnh sẽ bị nhẹ, nếu nhập viện không có nguy cơ tử vong. AstraZeneca khuyên khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 4-12 tuần, còn WHO khuyến cáo nên từ 8-12 tuần.

Do đó, nếu 1 người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 nếu rơi vào nhóm không sinh miễn dịch.

Ngoài ra, những vaccine này có ngăn chặn được hết tất cả các biến thể hay không vẫn là một câu hỏi lớn, thách thức lớn cho ngành vaccine để theo dõi.

Từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã tiêm được gần 970.000 liều vaccine AstraZeneca cho nhóm các đối tượng ưu tiên.

Tin cùng chuyên mục