Hà Tĩnh

Bệnh viện trả về lo hậu sự, người 'sắp chết' đột nhiên sống lại

ANTD.VN - Ông Nguyễn Duy Bình (51 tuổi, trú xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, sau khi bệnh viện trả về nhà để lo hậu sự, đã đột nhiên sống lại trước giờ khâm liệm.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Duy Thành (22 tuổi, con trai ông Bình) kể lại, sáng ngày 20/4, ông Bình điều khiển xe máy đi thăm một người bạn ở xã bên cạnh. Khi đến đoạn đường liên xã thuộc xóm Lam Thủy, xã Tiên Điền (huyện Nghi Xuân), xe máy bị thủng lốp trước, khiến ông Bình đâm vào cọc tiêu bên đường, đập đầu xuống đất bất tỉnh.

Sau khi được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân, do vết thương quá nặng, ông Bình được chuyển ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An điều trị. Tại đây, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã chỉ định siêu âm, chụp CT và chuyển ông này vào Khoa Nhiệt đới theo dõi.

“Khi đang được cho thở ô xi và theo dõi ở Khoa Nhiệt đới thì khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, một bác sĩ gặp trao đổi riêng là bố tôi bị chấn thương sọ não, tiên lượng rất xấu, sợ không qua khỏi nên khuyên tôi đưa bố về nhà. Bác sĩ còn nói nếu để bố tôi lại điều trị cũng được nhưng sẽ không cầm cự được lâu nữa. Khoảng 30 phút sau, tay chân bố tôi khua lung tung và được các bác sĩ tiêm thuốc an thần. Đến 22 giờ 30 phút, bác sĩ cho biết tình hình bố tôi đang rất xấu nên tiếp tục khuyên người nhà đưa bệnh nhân về quê”, anh Thành kể lại.

Trưa ngày 21/4, gia đình cũng quyết định đưa ông Bình về nhà để lo hậu sự. Tuy nhiên, do ông Bình vẫn còn thở thoi thóp nên gia đình cố gắng bóp bóng qua đường ống nội khí quản, nhằm cố gắng kéo dài sự sống để "chọn giờ" để ông Bình "ra đi" theo phong tục địa phương.

Ông Bình đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân và đã qua cơn nguy kịch

Ông Bình đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân và đã qua cơn nguy kịch

“Trong thời gian bóp bóng thở, bố tôi liên tục đưa tay như muốn gạt ống thở ra. Có đoạn bố tôi ngừng thở mất 5 phút làm gia đình tưởng bố mất rồi”, anh Thành kể.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, gia đình quyết định rút ống thở ra để chuẩn bị khâm liệm. Khi người thân cố đút cho ông Bình "ăn" một miếng để "ra đi" theo phong tục, thì đột nhiên ông này nuốt được thức ăn và đưa tay lau miệng. Thấy ông Bình có vẻ tỉnh táo hơn nên gia đình gọi điện thoại cho một bác sĩ quen biết tới kiểm tra. Vị bác sĩ cho biết ông Bình vẫn còn sống và có thể chữa được nên yêu cầu gia đình đưa đi Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân điều trị ngay trong đêm.

Nhờ được bác sĩ truyền dịch, dùng thuốc chống phù não… hiện ông Bình đã qua cơn nguy kịch, không cần phải thở ô xy, mở mắt, nói chuyện được và ăn được cháo.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ đã quyết định cho chuyển đến Khoa Nhiệt đới điều trị.

Tại đây, ông B. được thở máy. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định không can thiệp bằng mổ mà điều trị chống phù não. Sau 2 ngày điều trị, tiên lượng khó qua khỏi nên anh trai ông Bình đã đề nghị bệnh viện cho gia đình đưa ông Bình về để lo hậu sự.