Bệnh viện K kỷ luật hàng loạt cán bộ "nhũng nhiễu" bệnh nhân

  • 19/12/2016 15:46
  • 0 bình luận
  • Đông Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 19-12, Phó Giáo sư Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho hay, vừa qua, Ban lãnh đạo bệnh viện đã họp, kiểm điểm và xử ký nghiêm túc hàng loạt trường hợp nhân viên của bệnh viện có thái độ chưa đúng mực với bệnh nhân.

Bệnh viện K kỷ luật hàng loạt cán bộ "nhũng nhiễu" bệnh nhân ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chứng kiến cảnh 4 bệnh nhân nằm ghép chung 1 giường bệnh tại Bệnh viện K (cơ sở 3)

Cụ thể, trong tổng 7 cán bộ bị xử lý thì có 6 trường hợp bị phê bình, nhắc nhở, phạt tiền thưởng; 1 trường hợp bị chuyển công tác từ bộ phận có tiếp xúc với người bệnh sang bộ phận khác không được tiếp xúc với bệnh nhân.

Quyết định trên của Bệnh viện K được đưa ra sau khi tuần trước Đoàn kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Y tế đến viện ghi nhận nhiều hiện tượng còn tồn tại tại bệnh viện. Đó là các hiện tượng như: tình trạng 4 người nằm ghép một giường, thái độ của nhân viên y tế thiếu nhiệt tình…

Cụ thể, theo Báo cáo kết quả khảo sát đổi mới phong cách thái độ phục vụ của Bệnh viện K của Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành cho thấy, thái độ chủa nhiều nhân viên bệnh viện thiếu nhiệt tình, quát mắng bệnh nhân của cả bác sỹ và hộ lý, nhất là khi hỗ trợ thay ga gối, rút dịch. Có trường hợp bác sĩ, điều dưỡng chưa làm tròn nhiệm vụ, có trường hợp khám bệnh xong quên y lệnh, điều dưỡng yêu cầu người bệnh gặp bác sỹ để hỏi, bác sỹ mắng bệnh nhân…

Trước báo cáo trên của Viện Chiến lược và Chính sách y tế, ban lãnh đạo Bệnh viện K đã làm rõ sự việc để xử lý nghiêm các cán bộ “nhũng nhiễu”, chưa làm tròn trách nhiệm.

Trước câu hỏi, tại Khoa Nội có tình trạng 4 bệnh nhân nằm ghép một giường, đến bao giờ tình trạng nằm ghép tại bệnh viện mới được cải thiện? Phó Giáo sư Trần Văn Thuấn cho hay, qua báo cáo cáo tại 3 cơ sở, công suất sử dụng giường bệnh tháng 11 là 106% (quá tải 6%). Thời gian tới bệnh viện sẽ tập trung thực hiện nhiều giải pháp tổng thể để giảm tình trạng quá tải.

Cụ thể, trong vòng một tháng tới, mỗi Khoa Nội thành lập mới phòng điều trị ngoại trú tại khu vực sảnh chờ của bệnh nhân khoảng 40 mét vuông kê thêm mỗi khoa 20 ghế truyền cho các bệnh nhân đến điều trị. 

Đặc biệt, tại Khoa Khám bệnh tổ chức khám bệnh sớm cho các bệnh nhân với thời gian bắt đầu khám từ 7 giờ 30 (trước kia là từ 8 giờ), tăng phòng khám bệnh và phòng lấy máu xét nghiệm để giảm tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm.

Phó Giáo sư Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, bệnh viện đang gấp rút triển khai ngay xây dựng nhà lắp ghép quy mô 300 giường (hai khối nhà) phục vụ lưu trú cho người bệnh và người nhà bệnh nhân, với nguồn kinh phí 2,5 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng trong vòng hai tháng tới.  Về giải pháp lâu dài, Bệnh viện K sớm trình Bộ Y tế phê duyệt việc quy hoạch xây dựng thêm khu điều trị bệnh nhân tại cơ sở Tân Triều với quy mô 500 giường bệnh bằng nguồn xã hội hóa, chất lượng cao.

Trước đó, ngày 8-12, thị sát 4 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội (gồm E, K (cơ sở 3), Nội tiết Trung ương (cơ sở 2) và Hữu Nghị), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân phải nằm ghép 3, 4 người/ giường. 

Đặc biệt tại Bệnh viện K, một số bệnh nhân thẳng thắn phản ánh tới người đứng đầu ngành y tế nhiều tiêu cực, bức xúc khi khám chữa bệnh ở bệnh viện này. Cụ thể, tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện K Trung ương, khi thấy đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, nhiều bệnh nhân đã “vây” quanh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ bức xúc khi phải chờ đợi nhiều giờ liền nhưng vẫn chưa được lấy máu xét nghiệm, thậm chí còn liên tục bị… chen ngang...

Tin cùng chuyên mục