Bộ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc bệnh viện tới đây phải là một CEO

  • 18/08/2016 21:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại hội nghị tăng cường quản lý bệnh viện diễn ra ngày 18-8 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, xu hướng bổ nhiệm giám đốc bệnh viện tới đây sẽ không cần chú trọng vào chuyên môn mà quan trọng phải là năng lực quản trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc bệnh viện tới đây phải là một CEO ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị quản lý chất lượng bệnh viện sáng 18-8

Điểm lại hàng loạt vụ việc tồn tại gây bức xúc dư luận của ngành y xảy ra gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là bắt buộc nhưng tới đây còn phải đổi mới toàn diện các bệnh viện, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và cơ chế tài chính. Trong đó, phải đặc biệt chú trọng nâng cao công tác quản lý, điều hành bệnh viện.

 “Những bài học đau xót của ngành xảy ra thời gian gần đây cho thấy, những bệnh viện đầu ngành có chất lượng chuyên môn rất tốt nhưng chỉ một vài sự cố đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành y. Sự cố có thể xảy đến từ bất kỳ hoạt động nào của bệnh viện, từ chất lượng dịch vụ là người bảo vệ, tường phòng bệnh ẩm mốc, nhà vệ sinh… cho đến các sự cố chất lượng về lâm sàng như mổ nhầm cho người bệnh. Vì vậy, nếu không quản lý được toàn diện chất lượng các dịch vụ thì rất có thể những sự cố đó sẽ còn lặp lại” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bình luận.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tới đây, việc bổ nhiệm giám đốc các bệnh viện sẽ không còn quá chú trọng vào chuyên môn mà quan trọng phải là năng lực quản trị, thậm chí trong tương lai sẽ thuê người ngoài vào làm giám đốc bệnh viện như là một CEO. Trong rất nhiều hội nghị, hội thảo trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã cho rằng, người làm quản lý không cần phải giáo sư, tiến sĩ mà phải là người giỏi quản lý hành chính, quản lý nhân sự, tiền nong, quản lý hạ tầng, biết cách điều hành.

Tin cùng chuyên mục