Quá tải trầm trọng ở Bệnh viện K, người bệnh "tố" phải chi nhiều khoản... khó nói

  • 08/12/2016 18:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 8-12, thị sát 4 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội (gồm E, K (cơ sở 3), Nội tiết Trung ương (cơ sở 2) và Hữu Nghị), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân phải nằm ghép 3, 4 người/ giường. 

Đặc biệt tại Bệnh viện K, nhiều bệnh nhân thẳng thắn phản ánh tới người đứng đầu ngành y tế nhiều tiêu cực, bức xúc khi khám chữa bệnh ở bệnh viện này. Cụ thể, tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện K Trung ương, khi thấy đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, nhiều bệnh nhân đã “vây” quanh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ bức xúc khi phải chờ đợi nhiều giờ liền nhưng vẫn chưa được lấy máu xét nghiệm, thậm chí còn liên tục bị… chen ngang.

Quá tải trầm trọng ở Bệnh viện K, người bệnh "tố" phải chi nhiều khoản... khó nói ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chứng kiến cảnh 4 bệnh nhân

nằm ghép chung 1 giường bệnh tại Bệnh viện K (cơ sở 3)

Bệnh nhân H.T.Đ. (41 tuổi, quê Nghệ An) cho biết có mặt tại bệnh viện lúc 4 giờ sáng 8-12, đến 7 giờ sáng, chị là người đầu tiên nhận phiếu khám nhưng tới hơn 9 giờ, chị vẫn chưa được làm bất cứ xét nghiệm, siêu âm nào theo chỉ định của bác sĩ. Tương tự, một bệnh nhân nam 40 tuổi ở Quảng Ninh kể anh phải lặn lội đi từ 2h sáng 8-12 để 6h sáng kịp có mặt tại bệnh viện lấy số thứ tự vào khám nhưng tới 9h30 vẫn chưa đến lượt lấy máu xét nghiệm máu.

Tình trạng quá tải không chỉ diễn ra ở khoa khám bệnh mà còn trầm trọng hơn ở các khoa điều trị nội trú. Thị sát tại khoa Nội 2 (khoa đầu mặt cổ), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp chứng kiến cảnh 4 bệnh nhân nam phải nằm chung nhau một giường, trong khi trước đó lãnh đạo khoa báo cáo chỉ có nằm ghép 2-3 bệnh nhân/ giường.

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân còn phản ánh đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về tình trạng phải chi những khoản khó nói ngoài tiền viện phí trong lúc khám chữa bệnh như phải “lót tay”, phải “gặp riêng” bác sĩ để để được khám nhanh hơn, được xếp lịch mổ sớm hơn. Thậm chí, một số người bệnh phản ánh người nhà muốn vào thăm bệnh nhân điều trị nội trú trong giờ cấm còn phải chi tiền cho bảo vệ để được vào…

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K thừa nhận tại bệnh viện vẫn còn tồn tại không ít tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu người bệnh đồng thời cam kết sẽ quyết tâm bằng mọi cách phấn đấu để loại bỏ được các tồn tại này.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để tiếp tục chấn chỉnh công tác giảm tải bệnh viện và thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế đáp ứng sự hài lòng người bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện phải cải tiến quy trình khám chữa bệnh thuận lợi hơn cho người bệnh, nhất là phải truy rõ tên các y bác sĩ, nhân viên y tế có thái độ gây khó dễ cho bệnh nhân để có hình thức xử lý kỷ luật. 

Tin cùng chuyên mục