Bệnh viện Hà Nội "hút khách" nhờ dịch vụ y tế kỹ thuật cao

ANTD.VN - Nằm trên địa bàn tập trung nhiều bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương, các bệnh viện của Hà Nội đang dần khẳng định được thương hiệu của mình nhờ biết chọn hướng đi đúng.

Thực hiện kỹ thuật nút mạch gan tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Bên cạnh Bệnh viện Tim Hà Nội, vài năm gần đây, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thậm chí cả một số bệnh viện tuyến huyện của thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực phát triển dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Nhiều kỹ thuật đã vượt tầm quốc gia

Cuối tháng 11-2016 vừa qua, tại Bệnh viện Xanh Pôn, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Trung tâm Kỹ thuật cao) chính thức đi vào hoạt động với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại thuộc tốp đầu châu lục, trong đó có máy mổ nội soi chẩn đoán ung thư 4K đầu tiên tại Việt Nam. Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết, nhờ hệ thống máy móc của Trung tâm Kỹ thuật cao, bệnh viện đã bắt đầu và sẽ triển khai những kỹ thuật cao mà rất ít, thậm chí chưa có bệnh viện nào thực hiện.

Nhờ có hệ thống máy chụp thế hệ mới mà từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã thực hiện được 4 ca lấy huyết khối và tiêu sợi huyết, giúp các bác sĩ cứu sống 2 bệnh nhân đột ngột xuất hiện nói ngọng, liệt nửa người phải, hôn mê do tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1 trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. 

Ngành y tế Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, không để người dân phải vượt tuyến         hoặc ra nước ngoài điều trị.

Trong điều trị các ca nhồi máu cơ tim, hệ thống máy chụp cộng hưởng từ hiện đại giúp các bác sĩ biết được tế bào cơ tim của bệnh nhân còn sống hay không để ra chỉ định đặt stent mạch máu, tránh được tình trạng là ca nhồi máu cơ tim nào cũng chỉ định đặt stent như hiện nay.

Kỹ thuật này rất nhân văn, có lợi cho bệnh nhân nhưng rất ít bệnh viện triển khai bởi thực hiện kỹ thuật này rất mất thời gian và “ít lợi nhuận”… Ngoài ra, từ năm 2017, Trung tâm kỹ thuật cao sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng giúp phát hiện sớm dấu hiệu ung thư, một kỹ thuật ngang tầm quốc tế nhưng với giá rẻ hơn rất nhiều lần so với các nước.

Không chịu “chậm tiến”, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội - một bệnh viện tự chủ kinh tế 100% từ năm 2017 cũng đang dần khẳng định thương hiệu với nhiều kỹ thuật cao được coi là “đặc sản”. Chẳng hạn như kỹ thuật ứng dụng dược chất phóng xạ đánh dấu hạch ác trong ung thư giai đoạn sớm; kỹ thuật nút động mạch gan, chọn lọc trong điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA... 

PGS.TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết thêm, dự kiến giữa tháng 4 tới, bệnh viện sẽ đưa vào sử dụng máy PET CT để phát hiện sớm ung thư, chiếc máy hiện đại mà hiện cả Hà Nội mới chỉ có 3 bệnh viện trang bị. Bệnh viện cũng đang xây dựng tòa nhà khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao, đây là công trình bệnh viện tự vay vốn ngân hàng để đầu tư và dự kiến sẽ vận hành từ tháng 11-2017. Khi tòa nhà đưa vào vận hành, bệnh nhân sẽ được hội chẩn từ xa với các chuyên gia hàng đầu về ung thư tại nhiều quốc gia trên thế giới...

Phát triển thương hiệu là yếu tố... sống còn

Nói về việc đầu tư phát triển dịch vụ y tế kỹ thuật cao, PGS.TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, cùng với việc nâng cao thái độ phục vụ người bệnh thì chất lượng khám chữa bệnh là yếu tố hàng đầu để giữ được bệnh nhân. “Nếu chúng tôi không phục vụ tốt, không có kỹ thuật tốt, không có những “đặc sản” riêng thì không thể kéo được bệnh nhân. Khi đó, bệnh viện sẽ không thể tồn tại ”, ông Trần Đăng Khoa chia sẻ.

“Không chọn phát triển các kỹ thuật cao mà các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn đã làm” cũng chính là hướng đi mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo với ngành y tế Hà Nội khi yêu cầu rà soát, lập quy hoạch hệ thống y tế Thủ đô.

Nói về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện các cơ sở khám chữa bệnh tuyến thành phố, với 23 chuyên khoa đầu ngành, đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chất lượng dịch vụ ngang tầm với các bệnh viện Trung ương cũng như khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, sự chuyển biến đó chưa đồng đều. Vì thế, ngoài việc tiếp tục cải cách hoạt động của khoa khám bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, ngành y tế Hà Nội cũng đang đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của nhân dân, không để người dân phải vượt tuyến hoặc ra nước ngoài điều trị.