Bệnh vào từ miệng

ANTĐ - Chăm sóc người nhà nằm điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương gần tháng nay, chứng kiến nhiều bệnh nhân vào cấp cứu bệnh liên cầu khuẩn vì ăn tiết canh lợn, bác Nguyễn Thị Lý (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) thở dài…

- Chứng kiến mấy ông trung tuổi vào cấp cứu vì bệnh này tôi vừa thấy thương vừa thấy trách. Chẳng hiểu mấy món tiết canh, lòng lợn tươi sống đó ngon bổ ra sao mà các ông lại nghiền thế, biết là đầy nguy cơ bệnh tật nhưng vẫn cứ lờ đi, cố ăn vào, nói sao cũng không bỏ được, đến khi đi viện thì hối hận không kịp. Đúng là bệnh vào từ miệng.

- Điều đó cho thấy ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của nhiều người dân còn rất yếu kém?

- Bây giờ ai cũng nói đến thực phẩm nhiễm độc, chứa chất phụ gia độc hại, hàng loạt bệnh hiểm nghèo cũng chỉ vì ăn uống phải thực phẩm không đảm bảo. Ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân, không chỉ dân thành thị mà ngay cả ở quê như chúng tôi cũng đã cải thiện nhiều. Nhưng nói gì thì nói người dân nước mình vẫn còn quá dễ dãi với việc ăn uống, nhiều người còn có tâm lý ăn liều, ăn cho được, bất kể tác hại sau đó ra sao.

- Đây quả là một thói quen xấu. Chị có nghĩ điều này sẽ sớm được cải thiện?  

- Theo tôi thói quen không dễ thay đổi ngay được. Tuy nhiên, nếu các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền mạnh, hướng dẫn sát thực các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến người dân thì dần dần thói quen sẽ được thay đổi, chuyển biến thành ý thức. Chẳng nói đâu xa, cứ mỗi lần có ca nào đó tử vong vì ăn thực phẩm này hay thực phẩm kia là ai cũng cảnh giác hơn, chỉ có điều sau một thời gian đâu lại vào đó.