Bất đồng với Nga, Ukraine phải mua động cơ quân sự với giá "cắt cổ"

  • 10/02/2017 16:01
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Truyền hình Ukraine vừa phát phóng sự mới đáng chú ý, trong đó cho biết Kiev đã phải bỏ ra khoản tiền đáng kể để mua các động cơ của Nga nhằm lắp ráp cho các xe quân sự của mình. Điều đáng nói là số tiền chi ra bị đội lên nhiều lần, khi Kiev đang bất đồng sâu sắc với Moscow.

Bất đồng với Nga, Ukraine phải mua động cơ quân sự với giá "cắt cổ" ảnh 1Mẫu xe quân sự BTR-80

Trong phóng sự nói trên, Ukraine đã phải “đi đường vòng” để mua các động cơ do Nga sản xuất, nhằm sử dụng trong việc chế tạo các xe quân sự, khiến mức giá đội lên đáng kể.

Cụ thể, Kiev đã phải thông qua 2 công ty con khác nhau của Moldova để mua 20 động cơ từ nhà máy Kamaz của Nga. Số động cơ này sau đó lại được chuyển sang tay một công ty khác của Đức trước khi chính thức chuyển về Ukraine.

Tính ra, theo các nhà báo điều tra, chính phủ Ukraine đã phải chi thêm hơn 4.000 USD cho mỗi động cơ vì quãng đường “đi vòng” nói trên (giá mỗi động cơ mà Kiev phải mua là 15.000 USD, so với mức chưa tới 11.000 USD mà Moldova nhập về).

Những động cơ trên sẽ được Kiev sử dụng để chế tạo xe bọc thép loại BTR-80.

Được biết, sở dĩ Ukraine chấp nhận trả giá cao cho việc “đi vòng” để mua động cơ từ Nga như vậy vì vào năm 2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cấm các tổ chức, doanh nghiệp của nước này giao dịch, hợp tác kỹ thuật quân sự với phía Nga.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục