Bắt đối tượng giả danh công an lừa đảo chạy án

  • 12/03/2013 12:06
  • 0 bình luận
  • An Nam
  • In bài
ANTĐ - Nguồn tin từ công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã điều tra, làm rõ, bắt giữ Phạm Viết Cường (SN 1984, trú tại thôn Thịnh Vạn, xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), đối tượng giả danh công an để lừa đảo chạy án.
Ngày 20-2, CAH Bình Giang nhận được đơn của anh Nguyễn Văn Vụ (SN 1982, trú tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) trình báo: “Anh bị một người tự xưng là Công an lừa đảo, chiếm của anh số tiền 10 triệu đồng”.
Theo đó, chiều 17-2, vợ anh Vụ là chị Vũ Thị Thùy Linh bị TNGT ở xã Thái Học, huyện Bình Giang, đến 22h cùng ngày thì tử vong. Sau khi chị Linh mất, có một người đàn ông dùng số điện thoại 0165…. gọi vào số máy của anh Vụ, tự giới thiệu tên Đạt, là cán bộ CAH, đang thụ lý vụ TNGT của chị Linh, anh ta nói: sẽ giải quyết, thỏa thuận bồi thường giữa phía gây tai nạn với gia đình anh Vụ. Trong câu chuyện người này nói đến nhiều tình tiết của vụ việc và kể tên một vài người là cán bộ CAH khiến anh Vụ tin là thật. Người này cho biết, được gia đình phía đối tác ủy quyền, thương lượng bồi thường với anh Vụ số tiền 250 triệu đồng, nhưng phải “cảm ơn” lại anh ta 50 triệu đồng, anh Vụ đồng ý với yêu cầu này.

Bắt đối tượng giả danh công an lừa đảo chạy án ảnh 1
Đối tượng Phạm Viết Cường tại cơ quan điều tra

Ngày 19-2, người tự xưng Đạt lại gọi điện, yêu cầu anh Vụ ứng trước số tiền 50 triệu cho anh ta, còn khi gặp gia đình “đối tác”, anh Vụ cứ nhận cả số tiền bồi thường coi như không có chuyện gì. Vì khó khăn vừa phải lo tang lễ cho vợ xong, anh Vụ chỉ thu xếp được 10 triệu đồng. Chiều 19-2, theo hướng dẫn của người đó, anh Vụ cho số tiền 10 triệu đồng vào trong hộp bánh, kèm thẻ hương, gói trong túi ni lon gửi ở quán nước, gần CAH rồi đi về. Sau khi anh Vụ về nhà, khoảng 15h chiều 19-2, có một thanh niên đã đến quán lấy hộp bánh và số tiền đó. Người tên Đạt hôm trước tiếp tục gọi điện, báo cho anh Vụ biết: đã nhận được tiền và hẹn buổi tối cùng ngày sẽ đưa gia đình người gây tai nạn đến gặp anh Vụ. Nhưng chờ qua ngày hôm sau không thấy thông tin gì, anh Vụ gọi điện lại, số máy đó không liên lạc được. Nghĩ mình có thể đã bị lừa nên anh Vụ tới CAH trình báo. 
Sau khi nhận đơn trình báo, CAH Bình Giang đã phân công cán bộ xác minh, mở nhiều hướng điều tra, đồng thời báo cáo Công an tỉnh Hải Dương, trao đổi thông tin với một số đơn vị bạn. Cùng thời điểm này, CAH Mỹ Hào, tình Hưng Yên (giáp ranh với huyện Bình Giang), cũng gặp một trường hợp tương tự. Ngày 25-2, một thanh niên có ngoại hình gần giống như đối tượng được mô tả trong vụ án lừa đảo ở Bình Giang, đã lừa đảo chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Hòe (ở thôn Phúc Lai, xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào) số tiền 40 triệu đồng với lý do chạy cho con ông Hòe được trắng án, trong khi con trai ông này đang bị CAH Mỹ Hào điều tra, xử lý về hành vi hiếp dâm.

Từ những tình tiết trên, kết hợp một số thông tin khác như: kẻ lừa đảo dùng sim rác một lần rồi bỏ đi, bịt khẩu trang và đội mũ bảo hiểm xe máy khi đến nhận tiền. Công an 2 huyện Bình Giang và Mỹ Hào xác định đối tượng gây án có thể là một hoặc có mối liên hệ với nhau. Việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn vì người bị hại không gặp được giáp mặt, không nhận dạng được rõ đối tượng, kẻ lừa đảo rất khôn ngoan, chỉ dùng SIM rác liên lạc một lần, thường thay đổi các máy điện thoại khác nhau để liên lạc. 

Cơ quan Công an đã mất nhiều ngày kiểm tra và loại trừ nhiều đối tượng nghi vấn, các đơn vị điều tra thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kỹ thuật, sau nhiều lần mất hút, cuối cùng cũng lần ra được manh mối.

Trong số nhiều thanh niên “chơi bời” lêu lổng ở khu vực có một số đối tượng đáng chú ý, thường tụ tập đánh bạc. Ngày 2-3, tổ công tác phối hợp của CAH Mỹ Hào và CAH Bình Giang đã kiểm tra một số địa điểm mà các con bạc thường hay tụ tập, bắt đối tượng Phạm Viết Cường (SN 1984, trú tại thôn Thịnh Vạn, xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

Lúc đầu, Cường phản đối cho rằng mình không có tội, Công an không có quyền bắt giữ. Sau khi đưa đối tượng về làm việc tại trụ sở Công an, nhìn thấy vợ mình là chị Nguyễn Thị Nhài cùng chiếc điện thoại mà Cường thường lắp SIM rác dùng để liên lạc trong các vụ lừa đảo, hắn đã cúi gục đầu, thốt lên: “Các ông Công an tài thật”.

Từ đó, Cường thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Do có nhu cầu cần tiền, Cường đã lân la ở một số hàng quán, nơi công cộng, một số địa điểm xảy ra tai nạn, nơi có vụ án, rồi hắn lần mò, hỏi các số điện thoại của những người liên quan, cũng như tìm dò tên một số cán bộ Công an giải quyết vụ việc. Hắn đã gọi điện giả danh là Công an đang thụ lý vụ án, yêu cầu người nhà đương sự đưa tiền hối lộ để chạy án.

Được biết, Cường đã từng có 4 tiền án, trong đó 3 tiền án về lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 1 tiền án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cường ra tù tháng 9-2011, nay lại tiếp tục phạm tội. Vụ án khép lại, đồng thời mở ra một lời cảnh tỉnh cho những ai còn mơ hồ, thông qua đám cò mồi, bỏ tiền chạy án, để lại “sập bẫy mất tiền”.

Tin cùng chuyên mục