Bão sau dồn bão trước

ANTĐ - Sáng nay 27-9, bão số 4 đổ bộ vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp. Dù cường độ không lớn, nhưng ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa trên diện rộng các tỉnh miền Trung.

Nhiều trường học ở Thừa Thiên - Huế phải đóng cửa vì ngập

Một số nơi của Thừa Thiên - Huế, mưa trong những ngày qua đã vượt 600mm, gây ngập lụt, cô lập hàng nghìn hộ dân. Trong khi, mực nước lũ các sông đang lên cao thì bão số 5 (Nesat) mạnh cấp 12-13 đã tiến vào Biển Đông, nhanh hơn dự kiến của Trung tâm DBKTTV Trung ương khoảng 6 giờ đồng hồ.

Trong ngày hôm nay, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km. Đến 16h ngày 28-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông Đông Bắc, cường độ đạt cấp 12-13.

 Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm DBKTTV cho biết, khả năng cao bão số 5 đi thẳng hướng bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) để vào vịnh Bắc bộ, ảnh hưởng vệt dài từ tỉnh Quảng Ninh tới tận Quảng Nam-Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương (PCLB) cho biết, do ảnh hưởng của bão, rạng sáng qua, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to, lượng mưa từ ngày 26 đến sáng 27-9 phổ biến trong khoảng từ 100 - 200mm. Hiện nay, hoàn lưu của bão số 4 vẫn còn đang gây mưa vừa, mưa to cho toàn khu vực Trung bộ và Bắc bộ, đồng thời đẩy lũ trên các sông ở Quảng Bình đến Quảng Nam dâng cao, hiện đã đạt đỉnh, đe dọa nhiều khu dân cư, lúa và hoa màu. Từ ngày   28-9, mưa do bão sẽ dứt hẳn. Tuy nhiên, theo ông Hải, khi vượt qua Lào, vùng thấp hình thành sau bão vẫn gây mưa to ở thượng nguồn sông Mê Kông và trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Trong khi đó, mực nước lũ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang lên. Nước ngập trắng trời.

Để lo ứng phó với cơn bão mới, sáng 27-9, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã có thêm công điện khẩn gửi các tỉnh từ Quảng Ninh tới Bình Định và các bộ có liên quan yêu cầu chuẩn bị đón bão. Ban chỉ đạo PCLB Trung ương khẳng định, đây là một cơn bão rất mạnh, có phạm vi ảnh hưởng rộng nên rất nguy hiểm cho tàu thuyền còn ở ngoài khơi, đặc biệt là ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Ngoài ra, bão sẽ đổ bộ trùng với đợt không khí lạnh cường độ mạnh, có thể gây mưa to diện rộng cho cả khu vực Bắc bộ, Trung bộ.

Do vậy, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương yêu cầu các tỉnh khẩn trương rà soát lại số lượng tàu còn đang trên biển, tất cả các tàu hoạt động ở Bắc vĩ tuyến 15 thì dứt khoát phải đi ra khỏi khu vực nguy hiểm và trở về bờ trong vòng 24 giờ tới. Còn ở trên bờ, chính quyền các tỉnh cần rà soát lại các khu dân cư dễ bị lũ lụt và sạt lở núi, đất đá, chuẩn bị phương án di dời dân tới nơi an toàn. Các tỉnh cần kiểm tra lại hệ thống đê điều ngăn lũ chắn bão, hệ thống hồ đập. Đặc biệt, các hồ đập đang có sự cố phải khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du.

Hà Nội tập trung chống bão NESAT

Ngày 27-9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo việc chuẩn bị phòng, chống bão Nesat. Theo đó, để chủ động đối phó với diễn biến bất lợi do bão gây ra, UBND thành phố yêu cầu: tăng cường kiểm tra các công trình hồ đập, trạm bơm tiêu, các công trình đê điều, các công trình đang xây dựng, chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn, sãn sàng ứng phó với mọi tình huống bất lợi do bão gây ra; huy động lực lượng khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, sẵn sàng vận hành bơm chống úng khi có mưa lớn; tổ chức thường trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Philippines: 7 người chết vì bão Nesat

Cơn bão Nesat đổ bộ vào miền Nam Philippines chiều  27-9 đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng, 4 người mất tích và phá hủy nhiều nhà cửa, mùa màng. Cơn bão với sức gió 170km/h theo mưa to và gió lớn đã gây ngập lụt trên diện rộng, đặc biệt tại Thủ đô Manila, khiến nhiều trục đường bị ngập lụt nghiêm trọng trong khi mực nước tại con sông chính Marikina ở Thủ đô không ngừng dâng cao, lên gần mức báo động 18 m, buộc cư dân sinh sống ở hai bên bờ phải sơ tán khẩn cấp. Nesat là cơn bão thứ 16 quét qua  Philippines trong năm nay. Nhà chức trách cảnh báo người dân đề phòng sạt lở đất và lũ quét tại những khu vực đồi núi vì mưa lớn tiếp tục kéo dài.