Bao giờ Hà Nội hết cảnh chôn lấp rác thải, người dân vơi nỗi lo ùn ứ rác:

Bài I: Khu xử lý gặp sự cố nhỏ, nội thành lại đầy xe rác trên phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỗi lần bãi rác Nam Sơn đóng cửa dù ngắn hay dài ngày thì người dân ở nội thành lại nơm lớp nỗi lo ùn ứ rác thải ở ngõ xóm, đường phố. Đến nay, gần như toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội vẫn xử lý bằng phương pháp chôn lấp, chỉ một tỷ lệ nhỏ được xử lý bằng phương pháp đốt.

Quá tải sức chứa bãi rác lớn nhất thành phố

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trung bình một ngày, người dân thành phố thải ra khoảng 6.000-6.500 tấn rác thải sinh hoạt. Đáng nói, cho đến nay, toàn bộ lượng rác thải này vẫn được thu gom để chôn lấp.

Lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ trên địa bàn TP Hà Nội hiện được các đơn vị thu gom và đưa về Khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn), trung bình hơn 4.000 tấn rác/ngày, xử lý theo hình thức chôn lấp, phát sinh lượng nước rỉ rác khoảng 2.800 - 3.000m3/ngày (chưa bao gồm lượng nước rác phát sinh do mưa).

Bài I: Khu xử lý gặp sự cố nhỏ, nội thành lại đầy xe rác trên phố ảnh 1

Khu xử lý rác Nam Sơn vừa phải đóng cửa 3 ngày đầu tháng 11 do quá tải nước rỉ rác không xử lý kịp

Còn lại, Khu xử lý rác Xuân Sơn (TX Sơn Tây) tiếp nhận xử lý khoảng 1.500 tấn rác theo hình thức đốt kết hợp chôn lấp, trong đó chủ yếu vẫn là chôn lấp. Tuy vậy, cả hai khu xử lý này đều đã rơi vào tình trạng quá tải, vì lượng rác tiếp nhận hàng ngày vượt công suất.

Cụ thể, như với Khu xử lý rác thải ở huyện Sóc Sơn, tiếp nhận toàn bộ rác thải từ 12 quận nội thành và 5 huyện gồm Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh; khối lượng tiếp nhận trung bình khoảng 5.000 - 5.500 tấn/ngày, vượt công suất thiết kế của Khu xử lý.

Bài I: Khu xử lý gặp sự cố nhỏ, nội thành lại đầy xe rác trên phố ảnh 2

Khu xử lý rác Xuân Sơn cũng vừa phải đóng cửa hơn 10 ngày trong tháng 10 vừa qua do sự cố

Còn khu xử lý rác thải Xuân Sơn hiện tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ 13 địa bàn gồm 12 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Khối lượng bình quân bãi rác này tiếp nhận khoảng 1.500 tấn/ngày. Trong đó, xử lý chôn lấp 1.400 tấn/ngày và khoảng 100 tấn xử lý bằng phương pháp đốt.

Bài I: Khu xử lý gặp sự cố nhỏ, nội thành lại đầy xe rác trên phố ảnh 3

Mỗi lần các khu xử lý rác thải gặp sự cố dù dài ngày hay ngắn ngày thì các con phố lại ùn trong rác thải

Cũng bởi tình trạng hai khu xử lý thường xuyên trong cảnh quá tải nên cứ ít tháng lại xảy ra tình trạng ùn ứ rác, sự cố phải tạm dừng tiếp nhận rác.

Một sự cố nhỏ, phố phường ngập rác

Thời gian gần đây, Khu xử lý Xuân Sơn và Nam Sơn đều liên tiếp phải tạm dừng tiếp nhận rác thải dù chỉ trong 2-3 ngày nhưng lượng rác thải ùn ứ trên các con phố ở nội đô đã bốc mùi hôi thối gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cụ thể mới đây, từ ngày 6/10, Khu xử lý rác thải Xuân Sơn phải tạm dừng tiếp nhận rác thải do sự cố chập cháy tủ điện trạm xử lý nước rác của đơn vị vận hành, dẫn đến cơ sở này không thể tiếp tục xử lý nước rác. Phải đến giữa tháng 10/2021 thì các đơn vị liên quan mới khắc phục được sự cố này, việc tiếp nhận rác thải mới trở lại bình thường.

Tiếp đó, từ ngày 1/11/2021, Khu xử lý rác thải Nam Sơn cũng phải tạm dừng tiếp nhận rác thải do tình trạng quá tải lượng nước rỉ rác không kịp xử lý. Việc tạm dừng tiếp nhận rác diễn ra từ ngày 1/11 đến hết ngày 3/11, dù chỉ 3 ngày nhưng lượng rác ùn ứ lại trên các tuyến phố của Hà Nội đã chất đống, ô nhiễm môi trường.

Về sự cố tạm dừng tiếp nhận rác mới đây lại Khu xử lý rác Nam Sơn được Sở Xây dựng Hà Nội nêu nguyên do bởi mưa lớn kéo dài liên tiếp khiến lượng nước rỉ rác lớn, không kịp xử lý.

Lượng rác thải lớn của thành phố đến nay vẫn trông chờ vào việc xử lý bằng cách chôn lấp. Bởi vậy, mỗi khi hai khu xử lý gặp sự cố đều khiến nội thành ngập trong rác thải.

Cũng cần phải nói rằng, những sự cố về rác này không phải chỉ mới xảy ra trên địa bàn thành phố mà đã xảy ra trong nhiều năm qua, gần như năm nào cũng có một vài lần. Khu xử lý rác thải lớn nhất Thủ đô là Nam Sơn luôn trong tình trạng quá tải, có thể đóng cửa bất kỳ khi nào, người dân Thủ đô thì nơm lớp nỗi lo không được thu gom rác.

Nguyên nhân một phần do lượng rác sinh hoạt không ngừng tăng bởi tốc độ đô thị hóa quá nhanh trong khi hệ thống hạ tầng xử lý rác lại chưa đáp ứng. Trong khi đó, những dự án xử lý chất thải theo hướng hiện đại, biến rác thành tài nguyên của thành phố đến nay vẫn ì ạch chưa xong.

Theo quy hoạch xử lý chất thải rắn của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ có 17 khu xử lý chất thải rắn, trong đó có xử lý chất thải sinh hoạt.

Hiện nay, thành phố mới chỉ có 3 khu xử lý chất thải sinh hoạt có thể hoạt động là khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) ở huyện Sóc Sơn, khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn) ở thị xã Sơn Tây và khu xử lý chất thải Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.