Bài học thấm thía

ANTĐ - Nghe nói Việt Nam sắp trở thành vựa rau an toàn của châu Á, bác có vui không?

- Tất nhiên là vui rồi. Nhà nước đổ ra hàng tỷ đô-la đào tạo các kỹ sư nông nghiệp giờ bắt đầu phát huy hiệu quả đây.
- Ai bảo bác thế. Trong khi các nhà khoa học nước ta đang “ngủ đông”, thì một người đàn ông Nhật đã lặn lội sang Việt Nam, tới Đà Lạt thuê đất trồng rau sạch. Rau của ông này đã được xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, được quốc tế đánh giá cao.
- Tiền của họ nhiều, lại được ưu tiên thuê những mảnh đất màu mỡ nhất. Sản phẩm làm ra tốt là đương nhiên rồi.
- Không phải như vậy. Số vốn ông người Nhật này bỏ ra còn thấp hơn nông dân người Việt. Ông ấy thuê mảnh đất cằn cỗi bị bỏ hoang rồi cải tạo với chi phí thấp nhất. Giờ đây, đến thăm vườn rau sạch này, ai cũng phải thán phục.
- Giá sản phẩm của ông ta chắc cao ngất, người Việt mình làm gì có tiền mua mà ăn.
- Bác nhầm rồi. Rau của ông ấy không đắt hơn ngoài chợ, ai cũng khen sạch và an toàn.
- Sao người nông dân mình không học theo lối làm ăn này nhỉ.
- Ông người Nhật này bảo, để trồng được rau sạch, không phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật, tất cả đều xuất phát từ cái tâm của người trồng trọt. Ông sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm cho tất cả những ai biết gạt bỏ lợi nhuận trước mắt, biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, không dùng chất cấm trong trồng trọt. Đây đúng là bài học thấm thía cho mỗi người Việt, bác nhỉ!