Bác sĩ Trung Quốc bát nháo hành nghề "chui"

  • 17/07/2016 06:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ -  Từ đầu tháng 7 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã liên tiếp ra quyết định xử phạt 2 phòng khám tư nhân có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề vì những lỗi vi phạm nghiêm trọng như hành nghề trái phép, “chặt chém” khách hàng… Rất nhiều phòng khám khác có bác sĩ người Trung Quốc cũng đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan thanh tra, cho thấy lĩnh vực này vẫn đang là điểm “nóng” gây nhiều bức xúc cho người bệnh và xã hội.

Đụng đâu sai đấy

Nhận được nguồn tin báo từ người dân và một cơ quan báo chí, chiều 5-7 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất Phòng khám Y học cổ truyền Việt Tâm, địa chỉ tại số 987 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, qua đó phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, giám đốc phụ trách chuyên môn của Phòng khám Việt Tâm là một bác sĩ người Trung Quốc nhưng thời điểm kiểm tra vị bác sĩ này không có mặt. Dù là phòng khám chuyên khoa, chẩn trị về Đông y nhưng lại treo biển phòng khám đa khoa và chưa có số đăng ký.

Phòng khám còn tự ý sử dụng một số loại thuốc chưa đăng ký, cấp phép để điều trị cho người bệnh. Với những lỗi vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội dự kiến sẽ xử phạt Phòng khám Việt Tâm 50 triệu đồng (đợi đến khi bác sĩ người Trung Quốc phụ trách phòng khám trở lại Hà Nội sẽ mời lên Sở Y tế làm việc và xử phạt), đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám.

Cũng trong khoảng thời gian này, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về việc Phòng khám Đa khoa An Khang, địa chỉ ở số 69 phố Đông Các, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội có hành vi mạo danh là đơn vị công lập trực thuộc Sở Y tế đưa bác sĩ Trung Quốc không phép vào hành nghề. Tiến hành kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế xác nhận Phòng khám An Khang có một bác sĩ người Trung Quốc đã được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt trong danh sách nhân sự là bác sĩ Viên Cát Lượng, chuyên khoa ngoại.

Thế nhưng tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện bác sĩ Viên Cát Lượng hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, tuy là bác sĩ chuyên khoa Ngoại nhưng lại khám bệnh, kê đơn thuốc Y học cổ truyền cho người bệnh, thu tiền cao hơn giá niêm yết.

Mặt khác, có đến 5 bác sĩ vắng mặt khi phòng khám mở cửa hoạt động, phòng khám còn quảng cáo dịch vụ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép… Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt Phòng khám An Khang 101,7 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Viên Cát Lượng, đình chỉ hoạt động bác sĩ này trong 9 tháng. 

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, Thanh tra Sở Y tế và các Phòng Y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã kiểm tra 1.537 lượt cơ sở và phạt tổng số tiền là 2.136.030 đồng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã đình chỉ hành nghề không có giấy phép 73 cơ sở, trong đó có 35 cơ sở khám chữa bệnh, chủ yếu là các phòng khám tư nhân, kể cả những phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc.

Không chỉ Hà Nội mà tại TP.HCM, trong khoảng 2 tháng trở lại đây, cơ quan chức năng của địa phương này cũng liên tục phát hiện và xử lý 2 phòng khám tư nhân có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề do tồn tại nhiều sai phạm.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tước chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ Trung Quốc Lian Xing Fang tại Phòng khám Đa khoa quốc tế (221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) thời hạn 9 tháng với hành vi hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép; Rút chứng chỉ hành nghề 9 tháng đối với bác sĩ người Trung Quốc Hu Jie tại phòng khám Elizabeth (87-89 Thành Thái, quận 10) vì lỗi vi phạm tương tự.

Khuyến khích người dân giám sát

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này,  ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, nhiều phòng khám hoạt động tốt, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công nhưng vẫn có những nơi hoạt động không tốt.

Sở Y tế thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất khi phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm, đồng thời đã phân cấp cho Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, đã phát hiện và xử lý sai phạm gần 40 cơ sở y tế tư nhân, tuy nhiên số cơ sở bị phát hiện sai phạm như vậy có thể vẫn chưa phản ánh hết thực trạng hành nghề của các phòng khám tư nhân hiện nay.

Vì thế, Sở Y tế luôn khuyến khích người dân cùng tham gia tự giám sát, phát hiện sai phạm ở lĩnh vực này, nhất là trong quá trình khám chữa bệnh có gì băn khoăn, vướng mắc, nghi vấn sai phạm cần phản ánh ngay cho cơ quan chức năng để chấn chỉnh kịp thời. 

Với riêng các phòng khám có bác sĩ người nước ngoài hành nghề, hiện trên địa bàn Hà Nội có 29 cơ sở y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài, trong đó có những bác sĩ Trung Quốc đã được cấp phép hành nghề, chủ yếu là hành nghề về y học cổ truyền.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, hàng năm Thanh tra Sở Y tế vẫn phối hợp cùng với lực lượng công an để tiến hành kiểm tra đột xuất các phòng khám này, đưa những phòng khám có nhiều dấu hiệu nghi vấn sai phạm vào diện giám sát.

“Tuy nhiên, các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc làm việc “chui” thường hoạt động rất ma mãnh. Nếu không theo dõi, bắt được tận tay thì không có bằng chứng để xử phạt. Chuyện xử phạt được họ cũng không phải đơn giản”, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định, việc bác sĩ người Trung Quốc hành nghề “chui” hoặc không đúng với chuyên môn được cấp phép tại các cơ sở y tế, nhất là các phòng khám tư nhân là trái pháp luật, phải bị tố giác và xử phạt. Tuy nhiên, do hiện nay lực lượng thanh tra của ngành Y tế Hà Nội quá mỏng nên việc thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm tại các cơ sở này cũng còn nhiều hạn chế. 

Tin cùng chuyên mục