Bác kháng cáo của nguyên Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
ANTD.VN - Chiều muộn 24-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết về kháng cáo của các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cả 6 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), đồng thời giữ nguyên các mức án phạt tù tại bản án sơ thẩm.

Cụ thể, Tòa cấp phúc thẩm quyết định tuyên phạt cáo Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) 10 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) 6 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội) 6 năm tù.

Bác kháng cáo của nguyên Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm ảnh 1

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án CDC Hà Nội.

Tiếp đến là bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội) bị tuyên phạt 5 năm tù; bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST) bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù và bị cáo Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành) bị giữ nguyên mức án 6 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, gây mất uy tín cho cơ quan Nhà nước. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là người chịu trách nhiệm chính tại CDC Hà Nội, trực tiếp ký hợp thức các quyết định trong thủ tục chỉ định thầu không đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo cấp dưới hợp thức các hồ sơ liên quan…

Bác kháng cáo của nguyên Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm ảnh 2

Phiên tòa phúc thẩm xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm.

Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX phúc thẩm xét thấy bị cáo Cảm là Giám đốc CDC Hà Nội đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, đã thống nhất giá mua thiết bị, ấn định mức giá…; chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện những hành vi sai phạm.

Trong vụ án này, Nguyễn Nhật Cảm là chủ mưu; các bị cáo ở CDC Hà Nội là đồng phạm giúp sức. Bị cáo Đào Thế Vinh có hành vi gian lận trong đấu thầu, có vai trò giúp sức cho Nguyễn Nhật Cảm.

Xét kháng cáo của các bị cáo thấy, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội; các bị cáo tại CDC Hà Nội đều có quá trình công tác tốt, các bị cáo đều phạm tội lần đầu, nhân thân tốt…, nhưng các tình tiết này đều đã được Tòa cấp sơ thẩm áp dụng đầy đủ. Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng nên cần giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trước đó, nói lời sau cùng trước Tòa, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm giãi bày: “Bị cáo cảm thấy đau xót vì các cán bộ CDC Hà Nội có trình độ, có năng lực trong công tác, có đóng góp lớn nhưng chỉ vì nhận thức còn hạn chế mà dẫn tới sai sót. Bị cáo vô cùng đau xót vì những cán bộ này hoàn toàn có thể góp sức vào công cuộc chống dịch”.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm mong Tòa xem xét toàn bộ bối cảnh, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ cho bị cáo và các đồng nghiệp để các bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội, có thể tiếp tục cống hiến cho ngành Y tế dự phòng, cho xã hội và cộng đồng.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) mong muốn được HĐXX xem xét toàn diện vụ án, giảm nhẹ cho bị cáo để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Các bị cáo còn lại đều trình bày đã nhận thức được sai phạm của bản thân và mong muốn được HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.