Bắc bộ thời tiết đối lập, ngày nắng ấm, đêm giá rét

  • 03/12/2021 14:03
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Chênh lệch mức nhiệt giữa ngày và đêm ở Bắc bộ rất lớn, trong khi ngày nắng ấm áp thì về đêm giá rét.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, các tỉnh Bắc bộ đang trải qua những ngày có hình thái thời tiết khá bất lợi cho sức khỏe người già và trẻ em. Theo đó, thời tiết chủ đạo là ngày nắng hanh khô ấm áp trong khi về đêm và sáng sớm nền nhiệt giảm sâu kèm theo độ ẩm không khí cực thấp.

Cụ thể, nền nhiệt sáng nay, 3/12, tại nhiều điểm ở Bắc bộ ghi nhận đã giảm rất sâu xuống phổ biến 11-14 độ C C, thậm chí một số địa phương vùng núi Đông Bắc nhiệt độ chỉ còn 5-8 độ C; như tại Sìn Hồ, Lai Châu 5,5 độ C; Sa Pa 6,4 độ C; Trùng Khánh 5,4 độ C, Hà Nội tại Ba Vì là 9,1 độ C, Hà Đông là 11,5 độ C…

Bắc bộ thời tiết đối lập, ngày nắng ấm, đêm giá rét ảnh 1

Bắc bộ ngày nắng hanh, đêm giá rét

Ban đêm giá rét nhưng về trưa và chiều thì hầu khắp Bắc bộ nắng đã bừng lên, trời giảm rét rõ rệt. Có nắng, nhiệt độ sẽ tăng mạnh lên mức cao nhất phổ biến 23-24 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, tiết trời nắng ráo, ấm áp, nhưng sẽ cực kỳ hanh khô (độ ẩm thấp nhất toàn miền Bắc phổ biến 25-45%), cộng với biên độ nhiệt ngày-đêm lớn, người dân cần chú ý các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Dự báo, hình thái thời tiết này còn duy trì trong khoảng thời gian khá dài, khoảng đến giữa tháng 12.

Trong khi đó, theo dự báo, trong nửa đầu tháng 12, tình trạng thiếu hụt mưa nhiều xảy ra ở ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc và Đồng bằng Bắc bộ nên các khu vực này xảy ra khô hạn, các khu vực khác ở trạng thái bình thường.

Đặc biệt, khô hạn tại khu vực Bắc bộ được dự báo khá nghiêm trọng, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức thấp kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục