Không khí lạnh cực mạnh sắp tràn xuống, Bắc bộ chuyển rét đậm, xuất hiện sương muối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng từ sáng mai, 30/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, ở phía Bắc, có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng từ sáng mai, 30/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc bộ, từ chiều mai ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên trong 5-7 ngày tới, ở Bắc bộ duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù.

Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Giữa tuần này, khu vực vùng núi cao Bắc bộ nhiều nguy cơ xuất hiện sương muối ảnh 1

Giữa tuần này, khu vực vùng núi cao Bắc bộ nhiều nguy cơ xuất hiện sương muối

Từ gần sáng mai, 30/11, trong đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m

Từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông gió đông bắc tiếp tục mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Khu vực Hà Nội, trong 5-7 ngày tới duy trì trạng thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù.

Từ đêm mai nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 13-15 độ C. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất tiếp tục giảm thêm và phổ biến từ 11-13 độ C. Trời rét.

Trong một diễn biến khác, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió Đông nên từ nay đến ngày mai 30/11, ở Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Lượng mưa dự báo, ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định phổ biến 150-300 mm, có nơi trên 350mm.

Ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Bắc rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên nên từ nay đến ngày 30/11 ở khu vực Nam bộ và Bình Thuận có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.