Ba cầu thủ hầu tòa vụ bán độ chấn động La Liga

ANTD.VN - Một thẩm phán ở Pamplona đã ra phán quyết xét xử 18 người, trong đó có 3 cầu thủ bóng đá vì tội dàn xếp tỷ số.

Các cầu thủ bị tình nghi phải hầu tòa

Bộ 3 cựu cầu thủ của Real Betis là Xavier Torres, Antonio Amaya Carazo và Jordi Figueras bị cáo buộc nhận hối lộ để dàn xếp kết quả một số trận đấu của La Liga mùa giải 2013-2014, với toan tính giúp Osasuna tránh xuống hạng. Tòa án cho biết đã tìm thấy bằng chứng cựu Giám đốc điều hành của Osasuna trả cho các cầu thủ 400.000 euro để đánh bại kình địch của Osasuna là Rael Valladolid và 250.000 euro sau đó để thua Osasuna ở 2 trận đấu cuối cùng của mùa giải. Kết quả diễn ra theo đúng âm mưu của họ, Real Betis đánh bại Valladolid 4-3 và thua 1-2 tại Osasuna.

Sau 2 năm điều tra, thẩm phán đề xuất đưa 18 trong số 29 người tình nghi liên quan đến nghi án bán độ ra xét xử, trong đó có 6 cựu Giám đốc điều hành của Osasuna, với các tội danh biển thủ công quỹ, hối lộ, làm giả giấy tờ tài liệu, giả mạo tài khoản và gian lận trong thể thao. Tiền vệ Torres đang chơi cho Sporting Gijon; Carazo gia nhập Rayo Vallecano năm 2016 và Figueras hiện thi đấu tại Karlsruher SC ở giải Bundesliga 2, đều thi đấu cho Real Betis tại thời điểm đó. “Hồ sơ đã được chuyển cho công tố viên và các nguyên đơn, Osasuna và Giải bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha (LFP), để chuẩn bị cho quá trình xét xử 18 bị cáo”, nguồn tin từ tòa án cho biết.

Việc treo tiền thưởng cho đội bóng khác nhằm tác động đến kết quả các trận đấu gián tiếp có lợi cho mình không phải là chủ đề mới ở bóng đá Tây Ban Nha. Giới truyền thông xứ sở đấu bò từng đồn đoán về những phi vụ đội bóng này hứa thưởng cho đội bóng kia nếu giành chiến thắng ở một trận đấu nhất định (liên quan đến các cuộc đua vô địch, dự cúp châu Âu và nhất là trụ hạng), qua đó hưởng lợi từ kết quả trên, nhưng nhà chức trách không tìm được bằng chứng buộc tội.