Bán độ bóng đá, nhóm cầu thủ CLB Đồng Nai bị tăng án

ANTD.VN -Ngày 6-12, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử theo kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, tuyên tăng hình phạt đối với nhóm cầu thủ đội bóng Đồng Nai về hành vi “đánh bạc”.

Trước đó, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt các bị cáo: Phạm Hữu Phát (27 tuổi, nguyên đội trưởng đội bóng Đồng Nai) 6 năm tù, Trần Văn Ba, Nguyễn Phúc Thuận mỗi bị cáo 3 năm tù cùng tội danh “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”.

Cùng tội danh “đánh bạc” tòa tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Thành Long Giang, Nguyễn Đức Thiện, Nguyễn Văn Tương, Hà Nệm Tiến cùng mức án 2 năm tù treo, Đinh Kiên Trung 2 năm 6 tháng tù treo. Riêng bị cáo Trần Đình Hải bị phạt 1 năm 7 tháng 20 ngày tù.

Nhóm bị cáo nguyên là cầu thủ CLB bóng đá Đồng Nai tại tòa

Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên chấp nhận một phần kháng nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo Tiến, Tương, Giang, Thiện từ 2 năm tù treo thành 2 năm tù giam, giữ nguyên hình phạt 2 năm 6 tháng tù treo đối với bị cáo Trung.

Theo hồ sơ vụ án, Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai (gọi tắt là CLB Đồng Nai) thuộc Công ty cổ phần bóng đá Đồng Nai là đội bóng chuyên nghiệp tham gia giải V.Leagua Eximbank 2014. Trước trận lượt về vòng 21, CLB Đồng Nai được 22 điểm, xếp thứ 6/12 đã chắc chắn được trụ hạng. Tuy nhiên, để thu lợi bất chính, Phát (nguyên là cầu thủ đội trưởng CLB Đồng Nai) đã nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận đấu để bán độ lấy tiền tiêu xài.

Vào ngày 10-7-2014, Phát gặp Ba gạ bán kết quả tỷ số trận đấu giữa đội CLB Đồng Nai với đội Than Quảng Ninh diễn ra lúc 17 giờ ngày 20-7-2014 trên sân vận động Cẩm Phả (Quảng Ninh) với giá 400 triệu đồng. Ba cho Hà (bạn của Ba) cùng tham gia và liên hệ với Hải và Đồng Văn Vĩnh (người quen của Ba) cùng tham gia.

Còn Vĩnh liên hệ với Thuận để bán tỷ số trận đấu với giá 200 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận với nhau, ngày 16-7-2014, tại quán cà phê ở TP Biên Hòa, Thuận giao tiền cho nhóm của Ba gồm: Hải, Vĩnh, Hà và viết giấy vay mượn nợ. Ngoài ra, Ba còn bán cho một đối tượng tên Duy (chưa rõ nhân thân lai lịch) với số tiền 200 triệu đồng (nhưng chỉ mới thanh toán 150 triệu đồng).

Sau khi bán được thông tin tỷ số trận đấu với đúng giá ban đầu đưa ra, ngày 16-7-2014, tại phường Tân Hiệp (TP Biên Hòa), Ba đã đưa số tiền 325 triệu đồng cho Phát và giữ lại 25 triệu đồng để sử dụng cá nhân.

Đêm 19-7-2014, Phát nói với các cầu thủ khác gồm: Trung, Giang, Thiện, Tiến sẽ thống nhất đặt cược cá độ 200 triệu đồng đánh tài hiệp 1 (tức là đội Than Quảng Ninh sẽ thắng với tổng số bàn thắng cách biệt là 2 bàn trở lên). Giang nói với Phan Lưu Thế Sơn (cầu thủ đá vị trí trung vệ) cùng tham gia và được đồng ý.

Do nhóm cầu thủ đã tham gia cá độ nên thi đấu không đúng với khả năng. Kết thúc hiệp 1, kết quả đúng như các cầu thủ đã bàn bạc, đội Than Quảng Ninh đã thắng CLB Đồng Nai 3-1; kết thúc trận đấu, đội Than Quảng Ninh thắng tỷ số 5-2.

Sau khi trận đấu kết thúc, do nghi ngờ có sự dàn xếp tỷ số trong trận đấu, nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành triệu tập và bắt giữ các đối tượng để điều tra về hành vi dàn xếp tỷ số, mua bán kết quả tỷ số và cá độ bóng đá.