APEC chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo

  • 09/12/2016 20:59
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đó là một trong những nội dung được thống nhất sau 2 ngày làm việc của Hội nghị không chính thức quan chức cao cấp APEC (ISOM) vừa kết thúc vào chiều ngày 9-12. Lịch trình chính thức của Năm APEC 2017 cũng được công bố với báo giới.   

Phát biểu tại buổi họp báo quốc tế chiều ngày 9-12, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, kiêm Chủ tịch các quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017 khẳng định, Hội nghị đã thu hút hàng trăm chuyên gia, học giả, hàng đầu quốc tế và khu vực, đại diện cho nhiều tập đoàn APEC và Việt Nam cũng như đại diện nhiều cơ quan, bộ ngành tại Việt Nam. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của diễn đàn, sự ủng hộ mạnh mẽ và kỳ vọng cao của cộng đồng quốc tế với Việt Nam, với tư cách là chủ nhà của APEC 2017.

APEC chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo ảnh 1

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn (giữa) khẳng định 4 hướng ưu tiên chính của APEC 2017

Cũng qua các phiên thảo luận và đi đến thống nhất, Hội nghị không chính thức quan chức cao cấp APEC (ISOM) đã đưa ra 4 hướng ưu tiên tại APEC 2017. Một là đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, nhất là đẩy mạnh triển khai Mục tiêu Bogor về tự do hóa, thuận lợi thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối. Hai là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, trong đó ưu tiên cải cách cơ cấu, phát triển nguồn nhân lực.

Ba là hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số. Chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển. Bốn là tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, chú trọng thúc đẩy cộng đồng tự cường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh.

APEC chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo ảnh 2

Nâng cao vai trò của phụ nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là một nội dung được các đại biểu chú trọng tại APEC 2017

Xung quanh việc APEC sẽ làm gì để hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế, Alan Bollar cho biết, thông qua việc kêu gọi các đại sứ, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, APEC sẽ nhấn mạnh, đề xuất những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ nữ trong môi trường làm việc và cạnh tranh, đặc biệt là phụ nữ  lãnh đạo trong các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa – một trong các hướng ưu tiên chính của năm APEC 2017. Nội dung này cũng sẽ được đưa ra bàn thảo tại Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và kinh tế tại thành phố Huế, dự kiến tổ chức vào tháng 9-2017. 

1000 lãnh đạo tập đoàn hàng đầu tham dự APEC

APEC chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo ảnh 3

Cũng trong buổi chiều ngày 9-12, Việt Nam đã công bố lịch hoạt động của năm APEC 2017. Trong đó sẽ có 200 hoạt động lớn nhỏ được tổ chức trong cả năm 2017, trong đó quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, diễn ra vào tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng.

Ở cấp Bộ trưởng dự kiến sẽ có 8 hoạt động và hàng trăm cuộc họp, được tổ chức ở 10 tỉnh thành là Hà Nội, Hạ Long, TP.HCM, Hội An, Nha Trang, Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng, Ninh Bình và Vinh. Dự kiến sẽ có khoảng 1000 lãnh đạo tập đoàn hàng đầu của khu vực và quốc tế, hàng hàng nghìn phóng viên đến từ các hãng truyền thông trong nước và quốc tế đến tham dự hội nghị. 

Tin cùng chuyên mục