Anh cáo buộc Nga dự trữ chất độc thần kinh Novichok

  • 19/03/2018 10:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Anh Boris Johnson vừa cáo buộc Nga đã dự trữ một số lượng lớn chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc một cựu điệp viên 2 mang Nga, đồng thời khẳng định đang điều tra loại vũ khí này đã được sử dụng thế nào trong vụ ám sát.

Anh cho rằng, Nga đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok để tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury vào hôm 4-3, tuy nhiên, Nga phủ nận mọi sự liên quan.

“Chúng tôi đã tìm ra chứng cứ cho thấy trong 10 năm qua, Nga không chỉ nghiên cứu việc sử dụng chất độc thần kinh cho các vụ ám sát mà còn chế tạo và dự trữ nó”, Ngoại trưởng Johnson cho hay.

Anh cáo buộc Nga dự trữ chất độc thần kinh Novichok ảnh 1

Anh tiếp tục cáo buộc Nga liên quan đến vụ điệp viên Skripal bị đầu độc

Giới chức từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ đến Anh để khám nghiệm mẫu chất được sử dụng trong vụ tấn công trên và kết quả sẽ có trong vòng 2 tuần tới. Anh cho rằng, việc Nga sở hữu loại chất độc Novichok là vi phạm Hiệp ước về vũ khí hóa học mà Moscow đồng ý tham gia.

Ngược lại, đại sứ Nga tại EU, ông Vladimir Chizhov khẳng định rằng, Nga đã tiêu hủy hết tất cả vũ khí hóa học theo hiệp ước và một phòng thí nghiệm tại Anh có thể chính là nơi tạo ra loại chất độc này.

Trong tuyên bố mới, Ngoại trưởng Johnson còn cho biết, Hội đồng An ninh Anh sẽ họp bàn trong một vài ngày tới để quyết định đưa ra nhiều biện pháp đáp trả mới với Nga và có thể nhằm vào các tài sản của nước này tại Anh.

Giới thượng lưu Nga từng đổ rất nhiều tiền vào London sau khi Liên-xô tan rã vào năm 1991, do đó, nhiều nhà lập pháp Anh đang đề xuất đóng băng tài sản cá nhân của giới tài phiệt thân cận với Tổng thống Putin.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục