Giả thiết mới vụ cựu điệp viên GRU Nga Sergey Skripal bị đầu độc ở Anh

  • 18/03/2018 23:16
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Một chuyên gia phân tích chính trị Syria cho rằng, vụ cựu đại tá GRU của Nga Sergey Skripal bị đầu độc ở Anh là con bài của Mỹ, chống phá chiến thắng của Nga-Syria ở Đông Ghouta.

Vụ đầu độc Sergey Skripal: Âm mưu mới của phương Tây?

Nhà phân tích chính trị Syria là ông Basam Raja mới đây đã có bình luận trên Sputnik rằng, cũng giống như Mỹ đã tìm mọi cách chống Nga, Anh cũng đang trả thù Nga vì Đông Ghouta.

Theo ông, một số nước phương Tây đã phát động cuộc tấn công thông tin chưa từng có chống lại Nga. Ở cấp độ chính thức, đủ loại cáo buộc chống Moscow đang được thực hiện; từ các giả định đáng kinh ngạc, đến những cáo buộc không thể tin nổi, thậm chí là một số lập luận buồn cười nhất cũng đã được đưa ra.

Ông Basam Raja nhấn mạnh, trước đây, những quốc gia này đã cố gắng dấy lên cuộc chiến ở Ukraine và bằng cách đó giáng đòn vào Nga, buộc cho Moscow đủ mọi thứ tội, từ hậu thuẫn lực lượng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông, đến trực tiếp tung quân sang Donbass xâm lược Ukraine. Thế nhưng, vượt qua mọi khó khăn, Nga đã khiến âm mưu ấy thất bại thảm hại; do đó, Washington và London cần phải nghĩ ra những âm mưu mới, hòng đánh hội đồng làm Nga gục ngã, mà mới đây nhất là vụ ám sát cựu điệp viên 2 mang Sergey Skripal.

Tại sao Nga lại bị biến thành kẻ thù của cả thế giới phương Tây trong thời gian qua? Tại sao căng thẳng ngày càng gia tăng, mà mới đây nhất là sự việc "chính quyền Moscow đầu độc cựu Đại tá cơ quan tình báo quân đội Nga" Sergey Skripal (theo cáo buộc của phương Tây)?

Vị chuyên gia cho rằng, các cuộc tấn công chống Nga được điều khiển từ Hoa Kỳ và Anh. Vụ đầu độc khó hiểu cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal - hành động mà Moscow hoàn toàn không cần làm và càng không muốn xảy ra trong thời điểm hiện nay, là điều rất phi logic.

"Tôi nghĩ rằng vụ ám sát Skrypal được tổ chức bởi tình báo Mỹ, Anh và ông Donald Trump biết điều đó. Tôi rút ra kết luận này trên cơ sở phân tích, đánh giá về những ai được hưởng lợi từ vụ giết người này. Rõ ràng đó chỉ có thể là Mỹ và Anh, đây là cơ hội thuận lợi để họ đổ lỗi cho Nga. Washington và London muốn làm suy yếu vị trí của Moscow trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc" - nhà phân tích chính trị Basam Raja nói.

Làn sóng thông tin cáo buộc thủ phạm là Nga đã bùng lên xung quanh vấn đề này, vượt ra bên ngoài nền chính trị thực tế, gây áp lực trực diện đối với Nga. Điều này xuất phát từ đâu? Đó chủ yếu là vì, những chiến thắng "không thể ngăn cản" của Nga tại Syria đã buộc Mỹ và Anh phải giở mọi thủ đoạn chống phá.

Giả thiết mới vụ cựu điệp viên GRU Nga Sergey Skripal bị đầu độc ở Anh ảnh 1

Giới phân tích cho rằng cái chết của Sergey Skripal cũng liên quan đến việc chống phá Nga ở Đông Ghouta-Syria

Mỹ, Anh quyết chặn tay Nga, Syria để cứu Đông Ghouta

Phương Tây đã nhiều lần cố gắng đánh bật Nga ra khỏi Syria, áp dụng nhiều hình phạt kinh tế và lập ra danh sách trừng phạt, thậm chí là cố gắng gây ảnh hưởng tới Nga thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ví dụ như đưa ra vấn đề vũ khí hóa học, nhưng không hề tiến hành bất cứ điều tra khách quan nào về vấn đề này.

Theo ông Basam Raja, Anh, Mỹ, Pháp đang làm mọi điều có thể để ngăn chặn cuộc tấn công của SAA trên khắp Syria, từ Deir Ezzor đến Homs, từ Idlib đến Hama, từ Quneitra đến Daraa, As-Suwayda; nhưng quan trọng nhất là ở Đông Ghouta, ngoại vi Damascus.

Nhà khoa học chính trị Basam Raja nói rằng, những thông tin hiện nay và cuộc tấn công chính trị của Anh chống Nga rõ ràng là có liên quan trực tiếp đến những thành công trong việc giải phóng Đông Ghouta khỏi các nhóm khủng bố và "đối lập ôn hòa" được Mỹ hậu thuẫn.

Theo báo cáo của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 17/3, các lực lượng thuộc quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã chiếm thêm thị trấn Batna và Sabqa ở phía Nam khu vực Đông Ghouta. Trong thời gian ngắn qua, cũng đã có hàng nghìn dân thường chạy tới khu vực do chính phủ kiểm soát.

SOHR nhấn mạnh, kể từ khi tiến hành cuộc tấn công hôm 18-2, quân chính phủ Syria tới nay đã tái chiếm gần 80% khu vực Đông Ghouta, cắt đôi "nồi hầm" này thành 2 cái túi chứa phiến quân đối lập ôn hòa và khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, tức al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria).

Trước nguy cơ thành trì chủ chốt cuối cùng của phiến quân bên ngoài thủ đô Damascus sắp được SAA giải phóng, ngọn cờ ‘đối lập ôn hòa’ chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sắp đổ gục, Mỹ đã phải dốc hết sức cứu những "đệ tử" của mình.

Ngoài ra, số lượng không nhỏ các chuyên gia kỹ thuật, cố vấn quân sự, lính đánh thuê nước ngoài đang co cụm ở Đông Ghouta (có nguồn tin cho biết là khoảng 2000 người) cũng là nguyên nhân khiến Mỹ và Anh buộc phải ra tay giải cứu, nếu không làm Quân đội Syria ngừng bắn thì chí ít cũng kéo dài thời gian để tìm cách giải cứu.

Do đó, Mỹ và Anh đang tìm hết cách để khiến Nga sa vào "mớ bòng bong mới", không rảnh tay đối phó với họ ở Syria, để tìm cách cứu vãn tình thế, tránh cho các lực lượng đối lập và các cố vấn phương Tây không phải chịu cảnh bị SAA tiêu diệt hoàn toàn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục