Ngoại trưởng Triều Tiên kết thúc đàm phán hạt nhân ở Thụy Điển

  • 18/03/2018 15:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Triều Tiên và Thụy Điển vừa kết thúc 3 ngày đối thoại về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, điều có thể dọn đường cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã đến Stockholm từ hôm 16-3 để thảo luận với người đồng cấp Thụy Điển về các hoạt động ngoại giao liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Các ngoại trưởng đã thảo luận về cơ hội và thách thức cho các nỗ lực ngoại giao để đạt được một giải pháp hòa bình cho xung đột và thúc đẩy quan hệ. Thụy Điển đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của Triều Tiên trong việc từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa theo đúng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Bộ Ngoại giao Thụy Điển ra thông báo cho hay.

Ngoại trưởng Triều Tiên kết thúc đàm phán hạt nhân ở Thụy Điển ảnh 1

Ngoại trưởng Triều Tiên đã có 3 ngày đối thoại về hạt nhân tại Thụy Điển

Theo một nguồn tin ngoại giao, cuộc đối thoại này rất mang tính xây dựng và đây là lí do nó được kéo dài đến tận 3 ngày. Thụy Điển được cho là cũng đã có các liên hệ với Mỹ và Hàn Quốc trước cuộc đối thoại tại Stockholm với đại diện của Triều Tiên.

Thụy Điển hiện đang là một trong một vài nước được cân nhắc trở thành địa điểm cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài vấn đề hạt nhân, phía Mỹ nhiều khả năng cũng sẽ đề nghị Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ tại nước này khi tổ chức cuộc gặp trên.

Tổng thống Trump đã đồng ý với lời mời gặp mặt của ông Kim Jong-un, tuy nhiên, khẳng định rằng, ông đang lạc quan một cách thận trọng về khả năng giải quyết được sự đối đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục