Ăn gà đông lạnh nhập lậu vẫn lây nhiễm cúm gia cầm A/H7N9 như thường

  • 19/02/2017 17:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm A/H7N9 từ Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta bất cứ lúc nào, nhiều người dân cho rằng ăn thịt gà đông lạnh sẽ giảm được nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh này. Tuy nhiên, đây là nhận định rất sai lầm.

Trả lời phỏng vấn PV Báo ANTĐ ngày 19-2, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khẳng định, nếu gà đông lạnh hay trứng gà đã nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9, H5N1 thì vẫn hoàn toàn có khả năng lây bệnh sang người giống như cơ chế lây truyền từ gia cầm sống nhiễm bệnh sang người.

Ăn gà đông lạnh nhập lậu vẫn lây nhiễm cúm gia cầm A/H7N9 như thường ảnh 1

Gà đông lạnh nếu đã nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 vẫn có thể lây bệnh sang người

(Ảnh minh họa)

Ông Trần Đắc Phu cho biết, dù là gia cầm sống hay gia cầm đông lạnh, trứng gia cầm khi nhập khẩu, giao thương trên thị trường đều phải có kiểm dịch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì mới được coi là đảm bảo chất lượng.

Còn tất cả các sản phẩm từ gia cầm sống đến thịt gia cầm đông lạnh, trứng gia cầm, nếu nhập lậu qua các đường tiểu ngạch, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì người tiêu dùng đều không nên sử dụng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc đang bùng phát mạnh như hiện nay, nếu không kiểm soát chặt được tình trạng vận chuyển, buôn bán, nhập lậu gia cầm qua biên giới thì nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là vô cùng lớn.

“Tất nhiên thịt gà đông lạnh, trứng gà khi được luộc chín sẽ tiêu diệt được virus nhưng trong quá trình vận chuyển và chế biến không loại trừ virus cúm gia cầm vẫn có thể lây lan, lây truyền bệnh. Đông lạnh không có tác dụng tiêu diệt được virus cúm gia cầm nên sử dụng sản phẩm gà đông lạnh, trứng gia cầm nhiễm virus H7N9 thì người tiêu dùng vẫn có thể nhiễm bệnh như thường” – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A/H7N9, H5N1 lây truyền từ người sang người. Tại Trung Quốc, hầu hết các bệnh nhân mắc cúm gia cầm A/H7N9 đến thời điểm này đều được xác định là từng tiếp xúc với gia cầm sống hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh. Vì vậy, trong phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người, vấn đề then chốt là con người không được tiếp xúc với gia cầm mang mầm bệnh; không được sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc.

Tin cùng chuyên mục