Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích Rafale đồn trú gần lãnh thổ Trung Quốc

  • 08/01/2017 08:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nguồn tin từ quân đội Ấn Độ, căn cứ không quân Hasimara ở Tây Bengal sẽ trở thành một trong những nơi đồn trú của phi đội chiến đấu cơ Rafale.

Không quân Ấn Độ sẽ triển khai chiến đấu cơ Rafale đến 3 căn cứ, bao gồm Hasimara, thứ 2 là căn cứ Sarsawa ở Uttar Prades và căn cứ cuối cùng vẫn chưa được xác định. Mội đội chiến đấu cơ sẽ bao gồm 12 chiếc Rafale.

Rafale là mẫu chiến đấu cơ hiện đại nhất do Pháp sản xuất. Hồi tháng 9-2016, Ấn Độ và Pháp đã cùng nhau kí thỏa thuận liên chính phủ về việc mua 36 chiếc máy bay loại này trị giá 7,8 tỉ euro.

Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích Rafale đồn trú gần lãnh thổ Trung Quốc ảnh 1

Chiến đấu cơ Rafale 

Ban đầu, Ấn Độ định mua 126 chiếc nhưng sau đó phải giảm xuống còn 36 chiếc do giá cả quá đắt đỏ. Lô máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao trong vòng 36 tháng tới và hoàn thành trong 66 tháng. 36 chiếc máy bay có giá 3,42 tỉ euro, vũ khí trị giá 710 triệu euro, các biến đổi theo yêu cầu của Ấn Độ có giá 1,7 tỉ euro, còn lại là chi phí của dịch vụ huấn luyện, các phụ kiện thay thế và bảo dưỡng.

Hasimara là một căn cứ không quân quan trọng của quân khu phía Đông Ấn Độ, do nó nằm gần với lãnh thổ Trung Quốc, Bangladesh và Bhutan. Đây là căn cứ được thành lập sau chiến tranh Trung Quốc - Ấn Độ hồi năm 1962.

Hasimara là nơi đồn trú của 2 phi đội MiG-27, chuẩn bị được loại khỏi biên chế trong một vài năm tới. Căn cứ này cũng có sự xuất hiện của cả hệ thống phòng không Akash.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục